Trục xuất người phụ nữ Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng

Người phụ nữ Trung Quốc xuất hiện trong clip xuyên tạc lịch sử tại bảo tàng Đà Nẵng được xác định và sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày 2/3.

Người phụ nữ Trung Quốc xuất hiện trong clip xuyên tạc lịch sử tại bảo tàng Đà Nẵng được xác định và sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày 2/3.

Trục xuất người phụ nữ Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng 1

Bà WANG JIHONG trong clip.

Theo tin tức trên Người lao động, Trí thức trẻ, ngày 3/4, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết cơ quan này đã xác định được danh tính người xuất hiện trong clip xuyên tạc lịch sử ở bảo tàng Đà Nẵng lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 28/2.

Bà này là WANG JIHONG (quốc tịch Trung Quốc, SN 1970, số hộ chiếu E49119390).

"Bà WANG JIHONG đã bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày 2/3. Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đề nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an đưa người phụ nữ này vào diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam", ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay.

Cùng với đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đề nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an xem xét lại việc thực hiện bảo lãnh nhập cảnh cho khách du lịch với Chi nhánh Công ty TNHH Du lịch Eviva tại Đà Nẵng.

Trước đó, Chi nhánh Công ty TNHH Du lịch Eviva tại Đà Nẵng bảo lãnh gia hạn tạm trú khi bà WANG JIHONG hết hạn visa.

Tuy nhiên, chi nhánh công ty này không thực hiện đúng trách nhiệm của đơn vị bảo lãnh nhập cảnh người nước ngoài, tạo điều kiện để bà WANG JIHONG thực hiện hành vi hướng dẫn chui, xuyên tạc lịch sử.

Ngoài ra, Sở Du lịch Đà Nẵng xác định hướng dẫn viên người Việt Nam đi cùng đoàn là anh Trần A Hùng, số thẻ hướng dẫn viên 148161680.

Hùng là hướng dẫn ngôn ngữ Trung Quốc. Anh này bị cho là đã buông lỏng khi dẫn đoàn nên để xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Làm việc với Sở Du lịch, Hùng thừa nhận chưa tập trung, thiếu giám sát, quản lý khách dẫn đến việc bà WANG JIHONG thuyết minh, hướng dẫn xuyên tạc lịch sử.

Sở Du lịch đã xử phạt anh này 12,5 triệu đồng về hành vi "Không quản lý khách du lịch theo hợp đồng hoặc chương trình mà doanh nghiệp lữ hành đăng ký".

Sở cũng kiểm tra và xác định đoàn khách người Trung Quốc trong clip do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Uyên Hùng 79 bảo lãnh nhập cảnh và tổ chức chương trình du lịch, thời gian từ 25/2 đến 29/2.

Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt Công ty Uyên Hùng 79 số tiền 4 triệu đồng về hành vi "Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chế độ lập, lưu trữu hồ sơ, tài liệu theo quy định", ông Cường cho hay.

Đức Hoà (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục