Tin mới

Trung Quốc chưa cấp phép nhập khẩu lợn thịt từ Việt Nam

Thứ tư, 18/05/2016, 07:41 (GMT+7)

Mới đây, Trung Quốc vừa đưa ra danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn) vào thị trường quốc gia này, nhưng danh sách mới không có Việt Nam.

Mới đây, Trung Quốc vừa đưa ra danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn) vào thị trường quốc gia này, nhưng danh sách mới không có Việt Nam.

Trung Quốc đột ngột ngừng nhập khẩu lợn thịt từ Việt Nam. Ảnh: Hoài Linh/Tuổi trẻ

Trên VOV dẫn thông tin từ Vụ châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian gần đây, giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao, vượt qua mức giá cao nhất của tháng 6 năm 2011 do hạn chế về nguồn cung.

Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan Trung ương và địa phương Trung Quốc đã tăng cường nguồn cung thịt lợn động lạnh từ kho dự trữ quốc gia cho thị trường nội địa, song, vấn đề thiếu nguồn cung thịt lợn tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết một cách hiệu quả.

Do vậy, Trung Quốc đành nhập khẩu lợn thịt từ Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đất liền. Việc thương nhân Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu theo hình thức mua bán cư dân biên giới nhằm tận dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc đối với hình thức này giữa 2 nước thời gian qua đã tăng mạnh.

Tuy nhiên, mới đây, phía Trung Quốc đột ngột dừng thu mua lợn tại các của khẩu. Theo thông tin từ Bộ Công Thương do Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn) sang Trung Quốc do Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc công bố ngày 29/4/2016.

Do vậy, Vụ châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cảnh báo, hoạt động xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

Phần lớn hoạt động xuất khẩu heo sang Trung Quốc đều theo đường tiểu ngạch, không có hợp đồng gì với người mua phía Trung Quốc, nên không chỉ người chăn nuôi mà chính các thương lái cũng gặp nhiều rủi ro.

Khoảng 10 ngày gần đây, phía Trung Quốc đột ngột đóng chặt các cửa khẩu tại Lạng Sơn khiến hàng trăm xe vận chuyển lợn nằm yên tại đây. Một số trong đó được xuất khẩu qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), số còn lại quay đầu về các địa phương lân cận hoặc Hà Nội bán với giá rẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, số lượng “lợn quay đầu” ngày càng nhiều, một số người thiết lập đường dây vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn chết, thối. Điều này lại khiến người tiêu dùng dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm.

Sau khi thương lái Trung Quốc ngưng nhập khẩu lợn thịt từ Việt Nam, giá lợn hơi trên địa bàn Đồng Nai từ 54 ngàn đồng/kg hiện nay đã giảm xuống còn 49,5 ngàn đồng/kg. Tại khu vực phía Bắc, ngày 13/5 chỉ còn 51.000 - 52.000 đồng/kg, giảm 6.000-7.000 đồng/kg so với mức giá vào đầu tháng.

Ngoài ra, do thị trường Trung Quốc tiêu thụ lợn có trọng lượng từ 1,2-1,7 tạ/con, nhiều hộ chăn nuôi giữ đàn đạt mức trọng lượng trên mới xuất bán. Trong khi thị trường trong nước chủ yếu tiêu thụ lợn có trọng lượng từ 80-100 kg/con nên Đồng Nai đang tồn đọng gần 20 ngàn con lợn quá trọng lượng.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Trọng, phó cục trưởng Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT, nhận định khoảng 3-5 tháng tới, nếu Trung Quốc không nhập nữa, trong khi số lợn đang nuôi hiện tại đang chờ xuất chuồng, giá sẽ lợn thịt càng giảm mạnh.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news