Giàn khoan trái phép: "Chính phủ Tung Quốc hành động sai, chứ nhân dân Trung Hoa không sai"

"Cần bình tĩnh, khôn ngoan, không lọt vào âm mưu của Trung Quốc Đặt giàn khoan trái phép:  "Chính phủ TQ hành động sai, chứ ND TQ không sai"

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trên vùng biển Việt Nam, sáng 21/5 bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 7, khóa XII, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ông Đặng Ngọc Tùng đã cho biết "Nhân dân Trung Hoa và nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình, còn hành động của Chính phủ Trung Quốc là hành động sai chứ người dân Trung Hoa không sai"

Ông nhìn nhận thế nào về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái pháp và việc đưa tàu chiến, máy bay tới bảo vệ khu vực giàn khoan?

 Âm mưu của Chính phủ Trung Quốc cho đến thời điểm này vẫn không thay đổi. Họ vẫn muốn chiếm biển Đông và âm mưu đó được tiến hành một cách có tính toán, bài bản, được lập trình sẵn. Là một người dân VN, và là đại biểu Quốc hội, tôi phản đối những hành động ngang ngược đó và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi thềm lục địa VN. Việc vi phạm  chủ quyền đất nước chúng ta là hành động không thể nào chấp nhận được.

Theo ông, Việt Nam cần có phương án gì để đối phó với âm mưu và hành động ngang ngược của Trung Quốc?

Chúng ta phải thật bình tĩnh, khôn ngoan để xử lý mọi vấn đề, tuyệt đối không manh động, không lọt vào âm mưu của Trung Quốc.

Việt Nam là nước nhỏ, tiềm lực yếu, nhưng thế mạnh của Việt Nam chính là chân lý, lẽ phải là sự đồng tình của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình và sự tự do trên biển Đông. Chúng ta còn có sức mạnh là tinh thần đoàn kết một lòng của người dân, phải sử dụng sức mạnh đó một cách khôn khéo nhất. 

Phải bằng biện pháp hòa bình, bằng luật pháp Quốc tế mà ở đây là công ước về Luật biển. Trung Quốc là một bên tham gia vào Công ước và tham gia và ký kết DOC năm 2002. Họ tuyên bố là họ tôn trọng luật pháp Quốc tế. Vậy thì phải có người phân xử xem ai có chính là chân lý, lẽ phải. Mà chân lý ở đây là gì? Đó là phải đưa ra trọng tài quốc tế.

Ông có đề xuất gì với Quốc hội trong việc xem xét vấn đề này?

Tôi tán thành chủ trương, giải pháp mà Chính phủ đưa ra trong thời gian vừa rồi để đối phó với hành động ngang ngược của Trung Quốc, kể cả việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý khi đưa vấn đề này ra luật pháp quốc tế. Muốn thế, Chính phủ phải tính toán kỹ lưỡng từng đường đi nước bước, chậm mà chắc, đấy mới là điều quan trọng. Tôi đồng ý với hướng giải quyết của Chính phủ trong thời gian tới.

Nhân dân Trung Hoa và nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình, còn hành động của Chính phủ Trung Quốc là hành động sai chứ người dân Trung Hoa không sai. Nhân dân Việt Nam vẫn luôn nhớ sự giúp đỡ của cả thế giới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có nhân dân Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không thể hành động ngang ngược như thế. Nếu vi phạm chủ quyền, 90 triệu người dân Việt Nam là một, sẵn sàng chống lại hành động ngang ngược này.

Quan điểm của ông về đề nghị Quốc hội cần thông qua Nghị quyết về tình hình biển Đông?

Mong muốn là vậy còn quyết định phụ thuộc vào Quốc hội. Nếu tất cả đại biểu đều quyết định nên có Nghị quyết là một chuyện, còn nếu chỉ một vài đại biểu mong muốn điều này, thì lại là chuyện khác.'

Xin cảm ơn ông!

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục