Trung Quốc trắng trợn "bóp méo" sự thật về Biển Đông tại họp báo

(Tinmoi.vn) Trong buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề Biển Đông diễn ra chiều 16/5, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi giới thiệu về bối cảnh vẫn lập lại giọng điệu Việt Nam "quấy nhiễu" hoạt động bình thường của phía Trung Quốc khi đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (HD-981).

Theo tin tức Vietnamplus đưa tin, chiều 16/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức họp báo quốc tế về vấn đề Biển Đông do Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh chủ trì và Vụ Trưởng Vụ Biên giới Hải đảo Bộ Ngoại giao Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh tham dự.

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh khi giới thiệu về bối cảnh vẫn lặp lại giọng điệu Việt Nam “quấy nhiễu” hoạt động bình thường của phía Trung Quốc, và vì lý do thời gian hạn hẹp nên đề nghị phóng viên hỏi tập trung về các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Trong khi đó, ông Âu Dương Ngọc Tịnh thông báo rằng có một số diễn biến mới nên Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo để thông báo cho phóng viên, đầu tiên là công bố một vài hình ảnh về vị trí của giàn khoan, ông Âu muốn chứng minh với phóng viên quốc tế rằng vị trí này cách đảo Tri Tôn (đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) 17 hải lý, còn cách bờ biển Việt Nam 150 hải lý.

Thậm chí ông Âu Dương Ngọc Tịnh còn ngang nhiên tuyên bố rằng, giàn khoan của Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động cách đây 10 năm. Các công ty Trung Quốc đang tiến hành hoạt động khảo sát 3 chiều từ cuối tháng 5 tới tháng 6 để chuẩn bị cho quá trình khoan dầu.

Đặc biệt, tại cuộc họp báo phía Trung Quốc đã bóp méo sự thật một cách trắng trợn rằng Việt Nam đem một lượng lớn tàu ra “quấy nhiễu” - con số được đưa ra là 63 tàu. Đặc biệt, ông Âu Dương Ngọc Tịnh còn nói rằng, tàu Việt Nam đã đâm vào tàu Trung Quốc hơn 500 lần kể từ ngày 2/5.

Đáng phẫn nộ hơn khi ông Âu Dương Ngọc Tịnh còn chỉ trích Việt Nam lừa gạt dư luận quốc tế và đã đưa ra một số bức ảnh va chạm tại hiện trường với mong muốn có thể thay đổi cách nhìn của phóng viên quốc tế.

Ngoài ra, Vụ trưởng Âu Dương Ngọc Tịnh nhắc đến việc trong nhiều năm qua, Việt Nam đã thăm dò khai thác dầu khí tại khu vực tranh chấp, tổng cộng vẽ ra 57 lô dầu khí, trong đó có bảy lô đang khai thác dầu, có 37 giàn khoan, tại lô 117, 119 cách Trung Quốc 20 hải lý, cách Việt Nam hơn 70 hải lý.

Tân Hoa Xã trích lời ông Âu cho hay, tính đến nay, Việt Nam và Trung Quốc đã có 20 lần trao đổi ngoại giao ở các cấp khác nhau. “Chúng tôi tin rằng, hai nước có khả năng giải quyết vấn đề hiện tại thông qua các nỗ lực chung”, ông Âu tuyên bố.

Hoàng Nguyên

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục