Trung Quốc “trơ trẽn” mời thầu 25 lô dầu khí, tăng tour ở biển Đông

Ngày 11/9, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã đăng thông báo mời các công ty dầu khí nước ngoài tham gia đấu thầu 33 lô dầu khí trong năm 2014 trên diện tích biển rộng hơn 126.000 km2.

Ngày 11/9, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã đăng thông báo mời các công ty dầu khí nước ngoài tham gia đấu thầu 33 lô dầu khí trong năm 2014 trên diện tích biển rộng hơn 126.000 km2.

 

Trong số 33 lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu có 4 lô tại biển Hoa Đông, 4 lô tại biển Hoàng Hải, còn lại 25 lô tại Biển Đông.

Ngay sau khi Trung Quốc lên tiếng về việc mời thầu 33 lô dầu khí, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại buổi họp báo thường kỳ cùng ngày cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang tiến hành xác minh các lô Trung Quốc mời thầu có thuộc phạm vi chủ quyền của Việt Nam hay không và sẽ đưa ra phản ứng liên quan.

Trung Quốc “trơ trẽn” mời thầu 25 lô dầu khí, tăng tour ở biển Đông 6

Bản đồ vị trí các lô dầu khí Trung Quốc mời thầu năm 2014 được CNOOC đăng tải

Trong một diễn biến khác, công ty du lịch - vận tải biển Hải Hiệp, Trung Quốc tuyên bố sẽ triển khai 4 tour du lịch tới quần đảo Hoàng Sa, nhiều hơn một tour so với tháng 09/2014.

Theo đó, tàu du lịch Coconut Princess tiếp tục chở du khách Trung Quốc tới 3 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thời gian cụ thể cho các tour du lịch của Trung Quốc bắt đầu hàng tuần trong tháng 10.

Trong chuyến du lịch với mục đích khởi động lại tuyến đường du lịch đến Hoàng Sa vào ngày 2/9 vừa qua, đã có 216 du khách Trung Quốc tham gia.

Tour du lịch trái phép này đưa du khách Trung Quốc đến ba đảo trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bao gồm bãi Xà Cừ, đảo Ốc Hoa, đảo Ba Ba. Tại đây họ sẽ chơi bóng chuyền, lặn, câu cá và chụp ảnh cưới. Để đi tour du lịch trái phép kể trên, mỗi du khách phải trả 650-1.200 USD.

Từ tháng 4-2013, Trung Quốc đã cho thử nghiệm tour du lịch trái phép từ Hải Khẩu đến Hoàng Sa của Việt Nam và khoảng 3.500 du khách đã tham gia hành trình này. Tuyến đường mới Tam Á - Hoàng Sa được nói là ngắn hơn tuyến đường cũ tám giờ.

Nam Nam/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục