Tin mới

Trung tướng Bùi Văn Thành bị xem xét giáng 2 cấp xuống Đại tá là "trường hợp đầu tiên trong ngành"

Thứ năm, 09/08/2018 11:33

Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, việc ông Bùi Văn Thành bị kỷ luật cách chức Thứ trưởng Bộ Công an và xem xét giáng cấp hàm từ Trung tướng xuống Đại tá cho thấy vi phạm của ông này rất nghiêm trọng.

Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, việc ông Bùi Văn Thành bị kỷ luật cách chức Thứ trưởng Bộ Công an và xem xét giáng cấp hàm từ Trung tướng xuống Đại tá cho thấy vi phạm của ông này rất nghiêm trọng.

 Trung tướng Bùi Văn Thành. Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 8/8, sau khi ký quyết định cách chức Thứ trưởng Bộ Công an với ông Bùi Văn Thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Tờ trình Chủ tịch nước giáng cấp bậc hàm từ Trung tướng xuống Đại tá đối với ông này.

Trao đổi với PV, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho biết, theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Công an nhân dân năm 2014, Chủ tịch nước quyết định phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng.

Luật Công an nhân dân năm 2014 nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước phong, thăng, giáng, tước bậc hàm cấp tướng. Chủ tịch nước phong, thăng bậc hàm cấp tướng đối với sĩ quan Công an nhân dân.

Trong Luật cũng ghi rõ, người có thẩm quyền phong, thăng cấp bậc hàm nào thì có thẩm quyền tước, giáng cấp bậc hàm đó; mỗi lần chỉ được thăng, giáng một cấp bậc hàm, trừ trường hợp đặc biệt mới xét thăng, giáng nhiều cấp bậc hàm.

Việc ông Bùi Văn Thành đang bị xem xét giáng 2 cấp bậc hàm - thuộc trường hợp đặc biệt, bởi những vi phạm của ông này rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành công an, gây bức xúc cho xã hội, nhân dân - ông Nghĩa nêu rõ.

Liên quan tới quy trình này, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho hay, trước đây đã có nhiều trường hợp cấp Tá bị giáng nhiều cấp bậc hàm trong một lần kỷ luật, song với cấp Tướng thì chưa.

Đồng quan điểm với Tướng Nghĩa, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, việc xem xét giáng 2 cấp bậc hàm với ông Thành là "trường hợp đặc biệt", ghi nhận lần đầu trong ngành.

Theo ông Cương, các trường hợp vi phạm pháp luật, bị khởi tố, bắt tạm giam như ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa... bị tước danh hiệu công an nhân dân ngay, không còn là Tướng để bị trình giáng cấp.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, việc xử lý kỷ luật đối với ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, cho thấy quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an trong đấu tranh phòng, chống, tham nhũng, tiêu cực, sai phạm trong ngành, dù ở cấp cao.

"Đối với ngành công an, việc phải xử lý các cán bộ cấp cao như ông Thành, ông Tân là điều đau xót, nhưng thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch ngành, không có vùng cấm trong xử lý vi phạm, dù cán bộ ở chức vụ, vị trí nào.

Các trường hợp bị xử lý này chắc chắn là bài học lớn để ngành công an rút ra trong việc giao quyền nhưng phải giám sát, quản lý chặt chẽ cán bộ, nhất là cán bộ ở tầm cấp cao.

Sau khi những vụ việc này được xử lý nghiêm minh, tôi tin lực lượng công an sẽ ngày càng trong sạch, mạnh lên và không còn những trường hợp như trên xảy ra", tướng Cương nêu rõ.

Trung tướng Bùi Văn Thành bị xem xét giáng 2 cấp xuống Đại tá là 'trường hợp đầu tiên trong ngành' 2
 

Trước đó, Bộ Chính trị nhận thấy, những vi phạm của Trung tướng Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành Công an và cá nhân ông Thành, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội.

Do đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015); Đồng thời giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.