Tin mới

Trước nghi vấn "thổi giá" giò lan gần 7 tỷ, chủ nhân cũ cây lan tiết lộ thông tin bất ngờ

Thứ hai, 01/10/2018 08:53

Chia sẻ về mức giá khủng cho một giò lan Giã Hạc 5 cánh trắng (hay còn được gọi là lan Phi Điệp) 6,8 tỷ đồng ở Đà Nẵng, một số ý kiến, trong đó có cả từ phía người chơi lan, cho rằng đã có sự "thổi giá" của giò lan so với mức giá thật của nó. Thậm chí, có người cho rằng đây là "thương vụ ảo".

Chia sẻ về mức giá khủng cho một giò lan Giã Hạc 5 cánh trắng (hay còn được gọi là lan Phi Điệp) 6,8 tỷ đồng ở Đà Nẵng, một số ý kiến, trong đó có cả từ phía người chơi lan, cho rằng đã có sự "thổi giá" của giò lan so với mức giá thật của nó. Thậm chí, có người cho rằng đây là "thương vụ ảo".

Trước nghi vấn 'thổi giá' giò lan gần 7 tỷ, chủ nhân cũ cây lan tiết lộ thông tin bất ngờ 1

Bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam. Ảnh: Trí thức trẻ

Mới đây, thương vụ mua bán giò lan Giã Hạc 5 cánh trắng (hay còn được gọi là lan Phi Điệp) đột biến, quý hiếm với giá 6,8 tỷ đồng ở Đà Nẵng đã khiến giới sinh vật cảnh bàn tán xôn xao.

Chia sẻ về mức giá "khủng" cho một giò lan quý, một số ý kiến, trong đó có cả từ phía người chơi lan, cho rằng đã có sự "thổi giá" của giò lan so với mức giá thật của nó. Thậm chí, có người cho rằng đây là "thương vụ ảo".

Bày tỏ với báo Đất Việt, anh Nguyễn Thế Hùng (một người đam mê sưu tầm lan ở Hòa Bình), thị trường phong lan những năm gần đây bị thổi giá, khiến cho người chơi lan khó có thể sở hữu những giò lan rừng đột biến quý hiếm.

Anh chia sẻ, trước đây khi nghe tin giò lan được giao dịch 17 tỷ đồng ở miền Trung, anh đã lặn lội vào xem. Thế nhưng, sau đó anh ngỡ ngàng biết được đó chỉ là chiêu "thổi giá" của giới buôn.

"Nhiều nhà vườn mua được giò lan đột biến, mặt hoa độc đáo với giá rẻ sau đó tung tin trong giới chơi lan về việc có nhiều người hỏi mua với giá cao nhưng không bán. Đồng thời, họ còn thuê người tìm đến hỏi mua chính giò lan đó với giá hàng tỷ đồng.

Giao dịch được xác nhận, tiền thật, lan thật nhưng ít ai biết được số tiền này lại là của chính người bán", anh Hùng thông tin.

Được biết, cây lan Giã Hạc 5 cánh trắng 6,8 tỷ đồng có tên Tuyên Võ, được ông Võ Thành Tuyên (trú tại thị xã La Gi, Bình Thuận) chuyển nhượng cho Câu lạc bộ Hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) hôm 25/9. Từ ban đầu đã được chiết ra 8 mầm khác nhau.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoa lan đột biến Sông Hàn Võ Anh Truyền cho hay, bông lan của giò lan 6,8 tỷ đồng rất quý hiếm, độc đáo nhất Việt Nam và được giới chơi lan trong cả nước đánh giá rất cao.

Cho biết trên báo Thanh niên, ông Võ Thành Tuyên khẳng định người am hiểu ai cũng biết giá trị thực của cây lan này.

Ông Tuyên tiết lộ, trước khi chuyển nhượng 6,8 tỷ đồng thì giò lan của ông đã có người trả tới hơn 7 tỷ đồng, nhưng ông không bán.

"Người mua mà có cảm giác không thích thì tôi không bán. Nhưng với anh em nghĩa tình, tôi sẵn sàng để với giá hữu nghị", ông lý giải và cho biết, để có được cây lan này, gia đình ông từng phải bán nhà ở TP.HCM, bán đất, bán xe để đầu tư. Số tiền "chết" đổ vào vườn lan đã rất lớn.

Trước câu hỏi về việc liệu thương vụ giò lan 6,8 tỷ có phải đóng thuế, ông Võ Thành Tuyên quả quyết: "Tôi không phải đại gia mà làm nông theo cách của mình và đã đầu tư cả chục tỉ đồng. Cuộc làm ăn này cũng giống như một đợt xổ số. Trong khi bán nhà, bán xe... không ai thấy và cũng đã đóng thuế rồi.

Không lẽ bây giờ thấy được đồng tiền này là buộc tôi đóng thuế nữa hay sao?". 

Cũng theo nguồn trên, quanh nghi vấn về chuyển nhượng ảo thương vụ giò lan 6,8 tỷ, ông Nguyễn Phi Hùng (thanh viên Câu lạc bộ Hoa lan đột biến Sông Hàn) cho hay, các thành viên trong câu lạc bộ không bất ngờ trước những nghi vấn được dư luận đặt ra. Theo ông, với người không am hiểu, không sành lan thì cho dù cây có bán giá 100 ngàn đồng họ cũng không mua.

"Chúng tôi chơi vì đam mê chứ không vì dư luận", ông Hùng khẳng định.

Đức Hoà (tổng hợp)