Trường chuẩn quốc gia có học sinh lớp 4 không biết chữ

Ngày 17/2, ông Thái Huy Vinh, phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết sở đã có quyết định kiểm điểm lãnh đạo, giáo viên Trường TH Thanh Văn (trường chuẩn quốc gia), huyện Thanh Chương, Nghệ An trong việc để HS không biết chữ vẫn lên lớp 4.

Ngày 17/2, ông Thái Huy Vinh, phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết sở đã có quyết định kiểm điểm lãnh đạo, giáo viên Trường TH Thanh Văn (trường chuẩn quốc gia), huyện Thanh Chương, Nghệ An trong việc để HS không biết chữ vẫn lên lớp 4.

 

Quyết định nêu rõ: kiểm điểm hai giáo viên dạy lớp 1 và lớp 2 do thiếu trách nhiệm, cho học sinh lên lớp không đúng chuẩn. Kiểm điểm hiệu trưởng, hiệu phó Trường tiểu học Thanh Văn thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý chuyên môn không sát thực, thiếu giải pháp cụ thể trong công tác giảng dạy, kèm cặp học sinh yếu kém.

Ông Vinh cho biết thêm: "Đây là trường hợp hi hữu nhưng không loại trừ có những trường hợp khác còn rơi rớt lại ở một trường nào đó. Qua việc kiểm điểm này chúng tôi sẽ rà soát, chấn chỉnh các trường khác nếu có".

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Sơn (trú tại xóm 6, xã Thanh Văn) bức xúc cho biết: “Vô lý quá! Hết năm học năm 2013 con tôi là Nguyễn Thị Lê được học hè để lên lớp 4 nhưng viết không được, đọc cũng không được”.

Trường chuẩn quốc gia có học sinh lớp 4 không biết chữ 4

Nguyễn Thị Lê khó nhọc với từng con chữ

Theo ông Sơn, ông biết chuyện lạ lùng này là vì hồi tháng 10/2013, một tối ngồi xem chương trình thời sự VTV1 với con nghe con hỏi “chữ gì trên tivi?” khiến ông ngạc nhiên. Ông hỏi: “Con không đọc được à?”.

Thấy con lắc đầu nói không biết đọc, ông giở cuốn vở của con ra hỏi: “Con viết chữ thế này sao nói không đọc được chữ trên tivi?”. Lê bảo: “Đó là con viết theo chữ của cô giáo trên bảng chứ khi cô đọc thì không viết được”.

Ông hỏi tiếp: “Con có đọc được chữ mình viết trong vở không?”. Lê lại lắc đầu. Ông lấy tờ 10.000 đồng và 20.000 đồng hỏi con tờ nào nhiều tiền hơn, Lê cũng lắc đầu nói “không biết”.

Tình trạng không biết viết, biết đọc trong cùng một lớp không chỉ riêng cháu Lê “còn có bạn Đinh Thị Cường, Lê Thị Huế”, Lê nhanh nhảu nói.
 Ông Sơn cho biết thêm ngoài ba trường hợp này còn có Nguyễn Đức Tuấn, Nguyễn Thị Mai cũng chỉ mới viết được đôi chữ dễ “cá”, “cà” cũng từ lớp 3 lên lớp 4.

Trước tình trạng này, ông Võ Bá Phượng (hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Văn) nói: "Tôi thành thật xin lỗi. Ngay sau khi phụ huynh em Lê phản ảnh, chúng tôi đã tổ chức dạy bổ sung cho các em theo chương trình của học sinh yếu kém. Riêng học viết, học đọc thì các cô thay nhau dạy một tuần một buổi”.

Còn ông Đặng Văn Hóa - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương - khẳng định: “Trường chưa chuẩn cũng không thể có học sinh không biết đọc, biết viết lên đến lớp 4. Tôi sẽ kiểm tra vụ việc này để xử lý”.

Theo báo Đất Việt

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục