Trường mầm non "thuê thầy phù thủy về đuổi vong"

Một ngôi trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, rất khang trang, nhưng hiệu trưởng lại bổ đầu cấp dưới đóng tiền để... đuổi vong, trấn yểm. Sự thật của việc này ra sao?

Một ngôi trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, rất khang trang, nhưng hiệu trưởng lại bổ đầu cấp dưới đóng tiền để... đuổi vong, trấn yểm. Sự thật của việc này ra sao?

Trong khi lãnh đạo Sở Giáo dục Thái Bình thông tin rằng Sở đã vào cuộc thì bà hiệu trưởng Mai Thị Mơ lại có những động thái vô cùng khó hiểu...

Từ buổi trừ tà siêu tốn kém...

Những thông tin trên được tập thể người dân thôn Đoàn Kết (xã Quang Bình, Kiến Xương, Thái Bình) phản ánh trong lá đơn viết tay, dài gần 3 trang giấy gửi đến chúng tôi nhờ làm sáng tỏ sự việc.

Những nét chữ nghiêng nghiêng giận dữ, được tập thể các hộ dân cam kết bằng tất cả danh dự và trách nhiệm, trong đó có đoạn: "Chúng tôi có thể nghèo khó và ít học, nhưng không thể để con em mình tiếp tục nghèo khó và ít học. Chúng tôi tha thiết mong rằng các cháu được học tập trong một môi trường thực sự lành mạnh, nơi trách nhiệm giáo dục phải được đặt lên hàng đầu...".

Trường mầm non 'thuê thầy phù thủy về đuổi vong' 1

Lãnh đạo xã Quang Bình trong buổi làm việc với PV về câu chuyện đang gây bức xúc ở trường mầm non Quang Bình.

Theo tin tứcchúng tôi tìm hiểu được, trường mầm non xã Quang Bình vừa được xây mới và khánh thành năm 2014, đạt danh hiệu chuẩn Quốc gia, rất bề thế, to đẹp và khang trang. Đây cũng là điểm sáng giáo dục của toàn huyện Kiến Xương, là nơi hơn 500 học sinh trong xã Quang Bình ở độ tuổi mầm non đang theo học.

Thế nhưng, ngoài vẻ đẹp nhìn thấy được ấy, những thông tin thu thập cho thấy bên trong ngôi trường to đẹp này là cả tá những "bí mật" dường như đang cố được bó buộc lại, giữ kín.

Trường mầm non 'thuê thầy phù thủy về đuổi vong' 2

Ông Lê Trung Hiếu, đại diện cho hội phụ huynh học sinh bác bỏ những đề nghị phi lý từ phía nhà trường.

Mặc dù đã nhiều tháng trôi qua, nhưng ông Lê Trung Hiếu (Hội trưởng hội phụ huynh) vẫn chưa hết bức xúc về những đề xuất "trời ơi" của Ban giám hiệu nhà trường, cụ thể là bà hiệu trưởng Mai Thị Mơ.

Theo lời ông Hiếu, vào khoảng tháng 12/2014, trong một cuộc họp phụ huynh toàn trường, bà Mơ có thông báo bằng miệng về một kế hoạch trừ tà tốn kém. "Với lý do đất nhà trường... nhiều tà ma, cô Mơ đã yêu cầu các phụ huynh đóng tổng cộng tới 40 triệu đồng để mời thầy địa lý về trấn yểm, đuổi vong. Cô Mơ còn cho biết đã đặt cọc 5 triệu đồng cho vị thầy nọ", ông Hiếu khẳng định.

Để tăng thêm sự nghiêm trọng của vấn đề, nhiều lời hù dọa vừa phản khoa học và vừa phản giáo dục đã được thêu dệt rồi truyền tai nhau: "Tiếc tiền không đuổi vong, rồi ma bắt thì ráng chịu" (?!).

Tuy nhiên, đề xuất phi lý này cuối cùng đã bị hội phụ huynh bác bỏ. Dẫu vấp phải sự phản đối của đồng loạt các bậc phụ huynh, nhưng theo xác nhận của người dân và giáo viên, buổi trừ tà đầy ma mị và ầm ĩ vẫn diễn ra ngang nhiên trước những đôi mắt sợ sệt và ám ảnh của các cháu nhỏ. Theo phản ánh của các bậc phụ huynh, một ông thầy phù thủy từ đâu được trịnh trọng mời về trường "khoa chân múa tay" một lúc và nhét túi hàng chục triệu đồng. Cho đến tận bây giờ, nhiều bậc phụ huynh và giáo viên cũng chẳng thể biết người đàn ông làm lễ trừ tà này là ai, từ đâu đến.

Một giáo viên (đề nghị giấu tên) bức xúc nói: "Khi không thể thu được tiền từ các phụ huynh học sinh, cô hiệu trưởng đề nghị mỗi giáo viên "tự nguyện" đóng 200 nghìn đồng.Thế nhưng đến cuối tháng, chúng tôi mới biết còn bị trừ thêm 1 ngày lương nữa để góp vào chi phí này”.

Nhiều người dân địa phương cùng giáo viên nhà trường cũng thông tin, lễ trừ tà tốn kém này còn được UBND xã ủng hộ 5 triệu đồng và nhà thầu xây dựng trường ủng hộ 10 triệu đồng (?).

Đến những khoản thu, chi gây phẫn nộ

Trường mầm non 'thuê thầy phù thủy về đuổi vong' 3

Cơ sở vật chất rất hiện đại tại ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia.

Cũng tại ngôi trường mới được vinh danh là chuẩn Quốc gia này, còn đầy rẫy những "bí mật" bên trong chưa có lời giải thỏa đáng. Một trong số đó là nhiều khoản thu khiến người ta phải “giật mình” vì quá “lạ”.

Ông hội trưởng hội phụ huynh Lê Trung Hiếu khẳng định, cây xanh được trồng ở trường mới là do người dân tài trợ tất cả. Thế nhưng, điều đó không ngăn được nhà trường thu tiếp của mỗi em thêm 100 nghìn đồng phí cây xanh.Tiếp đó, trường cũng yêu cầu mỗi cháu bắt đầu đến trường đều phải đóng 300 nghìn đồng tiền xã hội hóa. Khi bị đề nghị giải thích, ban giám hiệu chỉ nói qua loa là để: Mua sắm bàn ghế, đồ chơi cho học sinh, vẽ tranh ảnh trên tường...

Bà Nguyễn Thị Kỷ (phụ huynh trưởng khối 5 tuổi) cũng cho biết, nhà trường thậm chí còn nghĩ ra cả khoản thu kỳ lạ như "phí khai giảng". "Tháng 8/2014, khi khai giảng đón trường chuẩn Quốc gia, trường mầm non Quang Bình thu mỗi cháu 50 nghìn đồng "phí khai giảng", được giải thích là để thuê phông bạt, loa đài cho... hoành tráng. Vì không muốn đôi co nên chúng tôi cũng nhất trí đóng cho qua chuyện", bà Kỷ nói.

Nghiêm trọng hơn, các hộ dân nơi đây cũng phản ánh, dù chỉ học thêm hơn 2 tháng hè nhưng nhà trường vẫn thu 3 tháng mỗi cháu, với số tiền 900 nghìn đồng/học sinh. Khi phụ huynh thắc mắc thì phía nhà trường không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho việc làm trên. “Chỉ thu xong là xong thôi, làm gì có họp hành thông báo thu chi gì đâu, chúng tôi không biết gì hết”, một người dân thôn Đoàn Kết chia sẻ. Đem những thắc mắc này đến làm việc với phía nhà trường, chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời mà "ai cũng biết sẽ trả lời thế nào".

Về những khoản thu chi không minh bạch, bà Mơ, lãnh đạo cao nhất tại ngôi trường có hơn 500 học sinh này phân trần: "Những khoản tiền đó do hội phụ huynh tự đứng ra xin nhà trường và UBND xã để được đóng góp. Nhà trường chỉ đứng ra giám sát" (?!). Tuy nhiên, ngoài câu trả lời trên, bà Mơ không cung cấp được những chứng lý cho những gì vừa nói. Bà Mơ cũng thừa nhận có việc mời thầy phù thủy về lập đàn cầu cúng nhưng phủ nhận số chi phí 40 triệu đồng và nói đó là buổi "cầu mát". "Trước cửa trường là nghĩa địa, trong quá trình xây dựng cũng có người gặp nạn và nhiều dấu hiệu khác nữa nên các giáo viên đã họp nhau lại và thống nhất mời thầy về "cầu mát". Chi phí chỉ 7 triệu đồng và do các giáo viên tự nguyện đóng góp", bà Mơ quả quyết.

Trao đổi với PV về câu chuyện đang gây bức xúc trong dư luận địa phương này, ông chủ tịch UBND xã Quang Bình Nguyễn Thế Du bác bỏ sự hậu thuẫn tài chính cho buổi trừ tà. Ông khẳng định: “Xã không liên quan gì đến chuyện trường mầm non thuê thầy địa lý về đuổi vong cả. Tất cả mọi việc là do các cô giáo trong trường tự lo liệu. Không hề có chuyện chính quyền xã ủng hộ 5 triệu đồng cho nhà trường thuê thầy đuổi vong”.

Hành vi lạ... Sự việc hiệu trưởng trường mầm non Quang Bình (Kiến Xương, Thái Bình) bỏ số tiền khủng” mời thầy phù thủy về trừ tà, trấn yểm sau đó “bổ đầu” các giáo viên ra chi trả, đã và đang khiến cho những người trong cuộc cùng dư luận địa phương vô cùng bức xúc.

Trao đổi với PV ngay trước thời điểm vụ việc hy hữu được đưa lên trước ánh sáng công luận, một giáo viên nhà trường (đề nghị giấu tên) lo âu kể lại: “Họp giáo viên, cô hiệu trưởng Mai Thị Mơ bảo chi phí mời thầy hết 40 triệu đồng, giáo viên mỗi người đóng 500.000 đồng nhưng cao quá chúng tôi không chịu nổi. Sau đó cô hiệu trưởng giảm xuống còn 200.000 đồng. Thế nhưng, đến cuối tháng chúng tôi mới biết nhà trường tiếp tục lấy tiền trực trưa thứ 7 của giáo viên để dùng vào việc mời thầy mà không hề xin ý kiến”. Cô giáo này cũng cho biết thêm, ba ngày sau khi thông báo đóng tiền thì thầy địa lý cùng một đệ tử được nhà trường trịnh trọng mời về trong một không khí vô cùng trang nghiêm.

Hai địa điểm được lựa chọn để cầu cúng, phù phép là ở bồn hoa trong khuôn viên trường và bậc hè bước vào phòng hiệu trưởng. Ở thời điểm hiện tại, những điểm này đã được đậy lên bằng mấy hòn gạch đỏ. Thế nhưng, đó chỉ là một trong các khoản thu chi mập mờ tại ngôi trường to đẹp, khang trang và đạt chuẩn Quốc gia này. Những bức xúc khác đến từ các khoản phí tràn lan và vô lý như: Phí cây xanh, phí hành lang, phí xã hội hóa, phí loa đài...

Sau khi nhập cuộc tìm hiểu, phơi bày những nhức nhối trên bài viết trước, ngay lập tức, chúng tôi - những người đã mất nhiều ngày lặn lội tại địa phương, đã nhận được nhiều lời cảm kích từ người dân.

Thủy Phạm

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục