Truyền thông quốc tế nói gì về thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở Việt Nam?

Liên quan tới thủ phạm gây nên cá chết hàng loạt dọc các bãi biển miền Trung vừa được công bố chiều tối 30/6. Các hãng thông tấn quốc tế đều nhanh chóng đưa tin nhà máy thép thuộc công ty Formosa Đài Loan được xác định là thủ phạm gây ra thảm họa môi trường này.

Liên quan tới thủ phạm gây nên cá chết hàng loạt dọc các bãi biển miền Trung vừa được công bố chiều tối 30/6. Các hãng thông tấn quốc tế đều nhanh chóng đưa tin nhà máy thép thuộc công ty Formosa Đài Loan được xác định là thủ phạm gây ra thảm họa môi trường này. 

Truyền thông quốc tế nói gì về thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở Việt Nam? 1

Lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam sau phát ngôn chỉ được chọn cá hoặc nhà máy. Ảnh: Đức Hùng.

Tờ báo chuyên về kinh doanh Nikkei Asian Review giật tít "Tập đoàn Nhựa Formosa bị phạt 500 triệu USD vì xả thải độc ở Việt Nam", đây được cho là "mức phạt lớn chưa từng có đối với một công ty ở Việt Nam". 

Nikkei Asian Review đưa thêm thông tin, ban đầu công ty thép Formosa tại Hà Tĩnh dự kiến đi vào hoạt động cuối tháng 6, tuy nhiên, kế hoạch này hiện sẽ bị treo cho đến khi các biện pháp bảo vệ môi trường được tiến hành.

Dẫn kết quả điều tra do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam công bố chiều nay, tờ báo này cho biết nguồn nước thải chứa độc tố xuất phát từ các đường ống ngầm của nhà máy, lan rộng đến vùng biển ngoài Hà Tĩnh, gây chết một lượng cá lớn.

Cùng với khoản tiền bồi thường thiệt hại, Formosa cũng đưa ra các giải pháp như di chuyển các đường ống trên lên bề mặt để tiện kiểm tra. Chính quyền Việt Nam sau đó sẽ theo dõi các đường ống và quyết định khi nào nhà máy có thể bắt đầu vận hành.

Truyền thông quốc tế nói gì về thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở Việt Nam? 2

Formosa cam kết công khai xin lỗi người dân Việt Nam, thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp... với số tiền khoảng 11.500 tỷ. Ảnh: BBC

Háng thông tấn Reuters cho hay, công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, nơi vận hành một trong những dự án đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, hôm 28/6 đã nhận trách nhiệm gây ra hiện tượng cá chết quy mô lớn ở các tỉnh ven biển miền Trung.

Nhà máy trị giá 10,6 tỷ USD này là một đơn vị thuộc tập đoàn Formosa của Đài Loan và đã xả thải chứa hóa chất độc hại ra biển.

"Công ty này đề nghị bồi thường 500 triệu USD", hãng thông tấn Anh dẫn lời Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay tại cuộc họp báo. "Các vi phạm trong hoạt động xây dựng và thử nghiệm của nhà máy là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến một lượng lớn cá chết. Formosa đã nhận trách nhiệm về việc cá chết tại 4 tỉnh miền Trung và cam kết công khai xin lỗi vì gây ra các sự cố môi trường nghiêm trọng".

Hãng thông tấn Mỹ AP cũng dẫn lời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Formosa Hà Tĩnh chịu trách nhiệm về 70 tấn cá chết, bắt đầu dạt vào hơn 200 km bờ biển ở 4 tỉnh miền trung hồi đầu tháng 4. 

AP cho hay trong một video được phát tại cuộc họp báo, ông Trần Nguyên Thành, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đã bày tỏ sự hối tiếc về sự cố trên và nhận hoàn toàn trách nhiệm.

Thông tấn xã Đài Loan CNA lúc 19h38 đưa tin Formosa Hà Tĩnh là thủ phạm gây ra cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam và đã thừa nhận kết luận điều tra của chính phủ Việt Nam.

Trên bản tin của CNA đăng tải: "Theo các trang tin tức nước ngoài, việc cá chết với số lượng lớn khiến người dân Việt Nam phẫn nộ và phản đối, Formosa Hà Tĩnh có thể phải bồi thường 500 triệu USD".

Trang thông tin kinh doanh toàn cầu Quartz, cho hay thời gian qua, ngành ngư nghiệp và du lịch miền Trung đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do thảm họa môi trường trên, khiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm nay sụt giảm. Ngành công nghiệp thủy hải sản của Việt Nam có giá trị xuất khẩu 7 tỷ USD một năm và là kế sinh nhai của nhiều người dân.

Chiều ngày 30/6, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra họp báo công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết dọc các tỉnh miền Trung. 

Theo thông tin mà Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà công bố tại buổi họp báo thì sau rất nhiều khảo sát, đánh giá, các nhà khoa học đã xác định, chất thải của Formosa Hà Tĩnh đã trộn với nhau ra một hợp chất phức. Hợp chất này nặng hơn nước biển, chìm xuống đáy và hút các chất độc hại phenol, xyanua vào nó.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục