Từ 1/1/2018: Ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền

Nếu không thắt dây an toàn, cả người ngồi ghế sau và người điều khiển xe sẽ bị xử phạt hành chính đến 200.000 đồng.

Nếu không thắt dây an toàn, cả người ngồi ghế sau và người điều khiển xe sẽ bị xử phạt hành chính đến 200.000 đồng.

Nghị định 46/2016 về Quy định xử phạt vi phạm giao thông viết "phạt tiền từ 100.000-200.000 đối với người ngồi trên xe ôtô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy". Điều khoản này sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 5 phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy và hành vi chở người trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Từ 1/1/2018: Ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền 1

Không thắt dây an toàn, kể cả ngồi ghế sau cũng bị phạt. Ảnh minh họa

Như vậy, thay vì chỉ xử phạt người lái và người ngồi hàng ghế trước không thắt dây an toàn như hiện nay, kể từ ngày 1-1-2018, quy định này sẽ áp dụng với tất cả vị trí có trang bị dây an toàn trên xe.

Quy định này được đánh giá là chặt chẽ và cần thiết hơn so với trước đây, buộc người đi xe ôtô phải hình thành thói quen thắt dây an toàn, thứ vốn còn thiếu ở Việt Nam.

Thực tế quy định này cũng chỉ là biện pháp cuối cùng để tác động tới hành vi của người đi ôtô. Người ngồi trên xe nên tự thắt dây an toàn bất cứ khi nào ngồi lên xe bởi bộ phận này sẽ giữ thân người không bị va đập về phía trước, hai bên khi bị đâm va.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục