Tin mới

Từ hôm nay 1/7, miệt thị người béo, lùn, xấu hay ế phải bồi thường đến 16 triệu đồng

Thứ tư, 01/07/2020, 11:35 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng những câu nói này chỉ là lời nói đùa vô hại. Dù vậy, lời nói đùa này có thể đem đến sự tổn thương, thậm chí bị xử phạt theo quy định của pháp luật và phải bồi thường

Pháp luật đã quy định rõ ràng, danh dự và nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ và không được bất cứ ai có thể xâm phạm đến nó. Bởi vậy, có thể thấy, việc dùng ngôn ngữ, cử chỉ… để miệt thị ngoại hình của người khác là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, dù cho đó có là ông bà, bố mẹ. Và đến một mức độ nghiêm trọng nào đó sẽ bị xử lý rất nặng.

Tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 đã nêu rõ:

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

Những câu nói mang tính miệt thị người khác có thể dẫn đến hình phạt từ pháp luật. Ảnh minh họa

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Mức tiền phạt này sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể, theo quy định, từ ngày 1/7/2020,  mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng, kéo theo số tiền đền bù cho tổn thất về tinh thần có thể lên đến tối đa là 10 lần là 16 triệu đồng.

Tuy nhiên theo Luật mới bổ sung, những ai có hành vi chê bai thân thể người khác như lùn, mập, xấu... sẽ được thay đổi về mức phạt. Cụ thể, theo đúng quy định của pháp luật, từ ngày 1/7/2020, mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng chính là tiền đền bù cho những tổn thương xảy ra với tinh thần. Như vậy, mức bồi thường sẽ lên tới 16 triệu đồng, đồng thời không vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định trước đó.

Dân mạng sẽ cần phải cẩn trọng hơn với những lời bình phẩm trên thế giới ảo. Ảnh: Internet

Trong thời đại ngày nay, văn hóa ứng xử trên không gian mạng đang là một trong những vấn đề rất được chú trọng. Nhiều người tự cho mình quyền được phán xét người khác trên thế giới ảo mà không phải chịu hậu quả nào.

Theo điều tra, những người này sẽ dùng ngôn ngữ chế giễu, chê bai ngoại hình người khác khiến họ khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm, thậm chí bị chế giễu nhiều quá còn khiến người đó bị trầm cảm, có thể còn tìm đến cái chết.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP, được cho là thích hợp trong thời đại phát triển 4.0 như ngày nay nhất là với thế giới ảo, nơi mà sự "độc mồm độc miệng" có thể tác động không hề nhỏ đến mỗi cá nhân.

Bên cạnh đó, với việc phải trả giá cho những hành động những tưởng là bông đùa cũng sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc giao tiếp, bình phẩm về người khác.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news