Từ vụ hàng xóm "hại" bé gái 8 tuổi: Làm thế nào để trẻ có thể thoát nạn?

Chuyên gia tâm lý nhận định, việc trang bị cho trẻ mới chỉ 8 tuổi lại ở nông thôn kiến thức có thể thoát thân khi gặp tình huống nguy hiểm là điều rất khó, tuy nhiên cha mẹ vẫn có thể dạy cho con những kiến thức cơ bản nhất khi gặp nạn.

Chuyên gia tâm lý nhận định, việc trang bị cho trẻ mới chỉ 8 tuổi lại ở nông thôn kiến thức có thể thoát thân khi gặp tình huống nguy hiểm là điều rất khó, tuy nhiên cha mẹ vẫn có thể dạy cho con những kiến thức cơ bản nhất khi gặp nạn.

Trước nghi án bé gái 8 tuổi ở Vĩnh Long bị người hàng xóm 43 tuổi xâm hại, sau đó giết chết rồi giấu xác trong bao tải để trong nhà đã khiến dư luận đầy phẫn nỗ về hành vi thú tính của nghi phạm.

Từ vụ hàng xóm 'hại' bé gái 8 tuổi: Làm thế nào để trẻ có thể thoát nạn? 1
Việc trang bị những kĩ năng sống cần thiết khi bị xâm hại cho trẻ ở nông thôn khó hơn nhiều so với trẻ ở thành phố. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh việc lên án thái độ và hành vi dã man của người đàn ông, nhiều người đã tiếc thương cho số phận của bé gái. Một số ý kiến cho rằng, nếu bé gái được trang bị những kiến thức cần thiết về kĩ năng sống thì có thể sẽ tránh được sự việc đau lòng trên.

"Cha mẹ có con gái nhỏ hãy trang bị cho con kiến thức tránh ở trong tình huống nguy hiểm. Ví dụ như nhà không có người hoặc chỉ có đàn ông con trai thì ko được vào ...", một độc giả viết.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn trong trường hợp này là rất khó tránh, ngay cả với những những em được giáo dục kĩ năng sống đầy đủ.

"Trẻ em đúng là cần những kĩ năng tự bảo vệ, kĩ năng phòng chống Xâm hại tình dục. Nhưng nếu ở thành phố thì sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận diện người lạ, người quen, và các em có thể nhận biết được khi nào không mở cửa cho người lạ vào, hô to khi người khác sàm sỡ. Còn sống trong môi trường nông thôn, bố mẹ đi làm ít khi khóa cửa, trẻ con tự chơi trong nhà thậm chí trẻ còn tự cầm chìa khóa. Hơn nữa người vào nhà cũng không phải là người lạ, toàn người thân quen, gần gũi bác nọ chú kia nên trẻ vẫn vô tư vui chơi và thiếu cảnh giác", chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn nhận định.

Hơn nữa, khi đối với đối tượng đã có ý định xâm hại trẻ, theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, họ sẽ tạo ra một vẻ mặt rất thân thiện, quan tâm hỏi han thậm chí còn cho cái này cái kia và dùng bạo lực để xâm hại khiến các cháu hoàn toàn bất ngờ và không phòng bị.

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề trang bị kỹ năng sống cho trẻ. Sống trong môi trường ở nông thôn sẽ rất khó để trang bị đầy đủ cho trẻ những hiểu biết cần thiết về việc tránh bị xâm hại. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần giáo dục cho con những kiến thức cơ bản nhất.

"Bài học đầu tiên cho trẻ chống bị xâm hại tình dục là nhận diện được cái gì được làm và cái gì không được làm như việc ôm ấp sờ soạng thì không được cho bất kỳ ai làm kể cả những người thân quen. Thấy người lạ thì không tiếp xúc, gần gũi.

Trong trường hợp người đó có tình dùng bạo lực để xâm hại thì dạy trẻ cố gắng thoát khỏi chạy ra ngoài sân và tri hô to để nhờ sự giúp đỡ của người khác", chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn đưa ra lời khuyên.

Xem thêm video:

[mecloud]wtL4SvJLvk[/mecloud]

Lê Vy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục