Tin mới

Tướng Lương Tam Quang trả lời băn khoăn về dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng

Thứ bảy, 03/11/2018 20:09

Tướng Quang nêu rõ, quy định phải lưu trữ thông tin khi đặt văn phòng, chi nhánh ở Việt Nam trong dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng phù hợp với các thông lệ của quốc tế.

Tướng Quang nêu rõ, quy định phải lưu trữ thông tin khi đặt văn phòng, chi nhánh ở Việt Nam trong dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng phù hợp với các thông lệ của quốc tế.

Việc lưu trữ thông tin khi đặt văn phòng, chi nhánh phù hợp thông lệ quốc tế

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/11, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật  - có quy định về việc phải lưu trữ thông tin khi đặt văn phòng, chi nhánh ở Việt Nam có khả thi không?

Đồng thời, việc này, có phải là trở ngại trong việc tiếp cận với công nghệ thông tin, hòa nhập với với thế giới của người dân hay có vi phạm một số hiệp định, quy định quốc tế mà Việt Nam tham gia?

Điều 24 của dự thảo quy định dữ liệu về thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức danh, nơi cư trú, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã số định danh cá nhân, số căn cước công dân, số hộ chiếu, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe, hồ sơ y tế, sinh trắc học. Dù là quy định phải lưu trữ những thông tin này tại VN.

Nhưng nếu người dùng internet phải cung cấp hết những thông tin này thì mức độ bảo mật, bảo đảm an toàn cho người dùng sẽ bị đe dọa. Cơ quan soạn thảo có giải pháp gì để chống lại hacker đe dọa người dùng?

Trả lời câu hỏi, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, quy định về việc phải lưu trữ thông tin khi đặt văn phòng, chi nhánh ở Việt Nam phù hợp với các thông lệ của quốc tế về quy định lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Tướng Lương Tam Quang trả lời băn khoăn về dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng 1

Tướng Lương Tam Quang.

Cụ thể, theo ông Quang, hiện đã có hơn 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng ở trong phạm vị lãnh thổ quốc gia như như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc....

Ngày 25/5/2018, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh Châu chính thức có hiệu lực, cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình.

Các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba, nếu vi phạm mức phạt có thể lên tới 20 triệu Euro hay 4% doanh số toàn cầu.

"Việc này cũng phù hợp với khả năng của doanh nghiệp và Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới.

Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia", ông Quang nói.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh, quy định này cũng phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước, trong đó có Luật thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

"Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này.

Trong dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook...) phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam", ông Quang nêu thêm.

Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định: "Quy định này cũng không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan WTO và CCTPP.

Cụ thể, Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... có điều khoản ngoại lệ về an ninh, tôn trọng và đề cao an ninh quốc gia trong bất cứ hoạt động thương mại nào được đề cập trong các cam kết đó".

Lấy ý kiến rộng rãi về Nghị định thi hành Luật An ninh mạng trong 60 ngày

Trao đổi thêm, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhận được nhiều ý kiến của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan ngoại giao.

Ông nói, thực tế, việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết và Quốc hội đã thông qua, bây giờ chỉ là xây dựng Nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thi hành chi tiết Luật, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019 .

Tướng Lương Tam Quang trả lời băn khoăn về dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng 2

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

"Thủ tướng đưa ra thông điệp, vấn đề bảo toàn an ninh mạng và an ninh thông tin truyền thông rất cần thiết.

Nhưng việc này vẫn phải nằm trong tổng thể phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng Nghị định này phải hết sức thận trọng, cân nhắc", ông Dũng nói.  

Ông nêu, tại phiên họp Chính phủ hôm nay, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết sẽ đưa dự thảo Nghị định này ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, thực hiện đúng theo quy trình Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, từ đó để đánh giá tác động.

Cụ thể, dự thảo Nghị định này sẽ lấy ý kiến rộng rãi trong 60 ngày.

"Trong chỉ đạo của Thủ tướng, để xây dựng Chính phủ điện tử thì Chính phủ đang tập trung xây dựng các văn bản liên quan đến quy định về bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân.

Đây là vấn đề mới và khó, do đó, chúng ta quyết tâm để thực hiện làm sao sớm ban hành Nghị định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng", ông Dũng nhấn mạnh.