Tin mới

Tướng Nguyễn Mai Bộ: Chúng tôi cũng thấm thía việc mất nước đau khổ thế nào rồi

Thứ ba, 12/06/2018 08:54

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ bày tỏ sự tiếc nuối vì việc thông tin không đến đầy đủ với bà con, dẫn đến những việc xảy ra trong 2,3 ngày vừa qua.

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ bày tỏ sự tiếc nuối vì việc thông tin không đến đầy đủ với bà con, dẫn đến những việc xảy ra trong 2,3 ngày vừa qua.

Theo tin tức trên VTC News và báo Infonet đăng tải, thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh, đồng tình quan điểm của Quốc hội cũng như Chính phủ là lùi việc xem xét thông qua Luật đặc khu tới kỳ họp sau.

Thiếu tướng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội

"Thứ nhất, nên chăng sau kỳ họp này, các đoàn đại biểu Quốc hội cần tiếp xúc chuyên đề mang tính chất rộng rãi để thông tin cho cử tri và nhân dân cả nước biết về nội dung luật này. Bởi vì, qua theo dõi, tôi thấy nhiều bà con không nắm rõ được hết các thông tin của dự thảo luật.

Thứ hai, phải rà soát lại toàn bộ những vấn đề về chính sách.

Thứ ba, nên tổ chức hội thảo rộng rãi, kể cả ý kiến trái chiều. Bởi vì chúng ta lấy được ý kiến đồng thuận, ý kiến trái chiều, từ đấy, chúng ta sẽ ra được quy định đầy đủ nhất. Thực tế, khi chúng tôi làm luật, ý kiến trái chiều cũng đề nghị tranh luận thẳng thừng. Từ đó mới ra được quy định tròn trĩnh", tướng Bộ nêu quan điểm.

"Có những hành vi đã cấu thành tội phạm trong bộ luật hình sự. Nhiều khi người dân nhẹ dạ cả tin, kẻ xúi giục không ra mặt, bà con không khéo trở thành nạn nhân của hành vi xúi giục đó”.

Đây là chia sẻ của thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ xung quanh sự việc tại một số địa phương, người dân phản ứng dự thảo quy định cho thuê đất 99 năm, nhiều người đã có những hành vi quá khích: chặn đường, tràn vào đốt, phá trụ sở công quyền, xe công vụ…

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì việc thông tin không đến đầy đủ với bà con, dẫn đến những việc xảy ra trong 2,3 ngày vừa qua.

"Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền thông tin cho bà con cử tri biết chính sách, pháp luật ấy, không phải như những người khác nói là bán đất cho Trung Quốc. Nhưng rõ ràng, chúng ta phải bàn thảo cho kỹ lưỡng kể cả phương diện kinh tế, phương diện trật tự xã hội và phương diện an ninh quốc phòng", ông Bộ nói. 

Trước sự việc đáng tiếc xảy ra ở Bình Thuận, ĐB Nguyễn Mai Bộ khuyên người dân cần thận trọng, cảnh giác. "Những hành vi đó, trong đó có những hành vi đã cấu thành tội phạm trong Bộ luật hình sự. Nhiều khi mình nhẹ dạ cả tin, kẻ xúi giục mình không bị coi là phạm tội vì chúng không ra mặt. Bà con không khéo trở thành nạn nhân của hành vi xúi giục đó. Tôi khuyên bà con thực sự bình tĩnh để chúng ta cùng bàn thảo.

Quốc hội, Chính phủ rất cầu thị. Chúng tôi là đại biểu Quốc hội cũng mang hơi thở của bà con cử tri vào diễn đàn Quốc hội chứ không phải phát biểu theo ý chí chủ quan của mình. Chúng tôi khẳng định có trách nhiệm mang ý kiến bà con cô bác cử tri vào diễn đàn Quốc hội, thảo luận ở hội trường, ở tổ. Hơn ai hết, chúng tôi thấm thía việc mất nước đau khổ thế nào rồi. Không bao giờ đại biểu Quốc hội ấn nút cho việc chúng ta mất nước cả", ĐB Nguyễn Mai Bộ nhắn nhủ.

Tướng Nguyễn Mai Bộ: Chúng tôi cũng thấm thía việc mất nước đau khổ thế nào rồi 2
Hình chụp tại Bình Thuận tối 10/6

Đồng tình với đại biểu Bộ, "Rất kinh hoàng, không ai tưởng tượng được", ĐB Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) đã phải thốt lên với phóng viên như thế. Bởi theo ông Trí, sáng 11/6 Quốc hội đã thông qua “Việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt” với số phiếu gần như tuyệt đối (của những người có mặt). Xa hơn nữa, từ 3h00 sáng ngày 9/6 (thứ 7), các phương tiện thông tin đại chúng đã bắt đầu đăng tải Đề nghị của Chính phủ với Quốc hội để lùi thời gian thông qua Luật này.

ĐB Nguyễn Anh Trí

“Cá nhân tôi thấy rất rõ Quốc hội đã có quyết định rất kịp thời và hợp lòng dân! Và nếu theo dõi, chúng ta sẽ thấy chưa bao giờ người dân lại tự do, thẳng thắn góp ý cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cho Quốc hội, cho Chính phủ nhiều và thẳng thắn như dịp này. Tôi cũng rất cảm động khi nghe ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội khi chúng tôi gặp nhau trong những giờ nghỉ giải lao và đặc biệt là sáng 11/6  khi bà phát biểu chính thức với quốc dân đồng bào ngay trong Hội trường Diên Hồng.

Tất cả mọi việc đã và đang diễn ra hết sức dân chủ và trách nhiệm!”, ĐB Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Anh Trí cũng nhấn mạnh, những kẻ xấu lợi dụng tình hình, xuyên tạc, kích động người dân tụ tập đông người, đập phá, gây rối tại một số địa phương là đáng lên án, cần phải được xử lý nghiêm. "Việc tổ chức tụ tập đông người đập phá, ngăn cản giao thông,... tất cả những hành vi đó rất không nên. Điều đó chứng tỏ sự quá khích, chứng tỏ lòng yêu nước đã bị lợi dụng. Điều đó rất không nên.

“Chúng ta có Đảng, có Quốc hội, có những tấm lòng, trí tuệ, minh mẫn, thông thái, rất yêu nước, vì nước. Vì thế chúng ta cần phải hành xử đúng pháp luật, văn minh. Tôi phản đối những hành vi gây rối như vậy”, ông Trí bày tỏ.

Trang Vũ (Tổng hợp)