Tin mới

Tuyên án tử hình người xả súng khiến 3 người chết ở Đắk Nông

Thứ tư, 03/01/2018 19:21

Chiều tối ngày 3/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến người trực tiếp xả súng làm 3 người chết và nhiều người bị thương.

Chiều tối ngày 3/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến người trực tiếp xả súng làm 3 người chết và nhiều người bị thương.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tiền phong, Người Lao Động, lúc 18h hôm nay (3/1), TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án trong vụ xả súng kinh hoàng làm 3 người chết và 13 người bị thương xảy ra tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Tòa nhận định ông Đặng Văn Hiến là người trực tiếp xả súng làm 3 người chết và nhiều người bị thương nên tuyên phạt bị cáo này mức án tử hình, bị cáo Bình 20 năm tù và bị cáo Hà Văn Trường (SN 1985) 12 năm tù cùng về tội giết người; bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm; bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, Phó giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù, bị cáo Phạm Công Thiện (SN 1977, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tuyên án tử hình người xả súng khiến 3 người chết ở Đắk Nông 1

Các bị cáo tài phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Người Lao Động

Trước đó, khi được cho nói lời cuối cùng, bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1976) đã tỏ ra ăn năn về tội lỗi của mình, xin lỗi thân nhân các nạn nhân. Đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Bị cáo Ninh Viết Bình (SN 1982) cũng cuối đầu xin lỗi gia đình các nạn nhân. Trong lời cuối cùng, bị cáo Bình cho rằng nếu không có Công ty Long Sơn thì hôm nay các bị cáo đã không phải có mặt tại tòa, đã không gây ra tội lỗi.

Sau khi HĐXX tuyên án, nhiều người thân của các bị cáo Hiến, Trường, Bình và Diện đã bức xúc đi tìm chủ tọa phiên tòa. Lực lượng công an buộc phải đóng cửa tòa án và các luật sư phải đi khuyên giải người nhà bị cáo. Luật sư và người nhà bị cáo cho biết họ sẽ kháng cáo.

Tuyên án tử hình người xả súng khiến 3 người chết ở Đắk Nông 2

Bị cáo Đặng Văn Hiến khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: Người Lao Động

Theo HĐXX, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tháng 6/2013, ông Sửu và vợ nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê, cao su và bán cho các hộ dân khác.

Ngày 23/10/2016, hơn 30 cán bộ, bảo vệ công ty chia thành 2 nhóm vào sản ủi, phá hủy cây điều, cà phê của các hộ dân gây thiệt hại 73 triệu đồng.

Lúc này, ông Hiến cùng ông Bình dùng súng thể thao bắn nhiều phát về người của Công ty Long Sơn làm 3 người chết, 13 người khác bị thương. Ông Trường có vai trò giúp sức, lấy hộp đạn cho ông Hiến.

Sau khi gây án, ông Hiến và ông Trường bỏ trốn đến huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Tại đây, ông Hiến kể lại cho ông Diện về vụ việc và nhờ ông Diện dùng sim điện thoại của mình ra khu vực khác gọi điện nhằm để cơ quan công an không truy tìm ở khu vực này rồi tìm cách ra đầu thú.

Đối với 2 bị cáo người của Công ty Long Sơn, HĐXX nhận định mặc dù chính quyền đã có văn bản chỉ đạo công ty không được và dừng ngay việc tổ chức san ủi cây trồng của người dân, chờ cơ quan chức năng giải quyết nhưng vẫn tổ chức lực lượng san ủi cây trồng của người dân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Lê Huyền (tổng hợp)