“Tuyệt chiêu” cho bố mẹ xử lý tình huống con ăn cắp

Con ăn cắp là vấn đề làm đau đầu khá nhiều bậc phụ huynh. Và rất nhiều người lúng túng, không biết xử lý thế nào khi bắt gặp tình huống này.

Con ăn cắp là vấn đề làm đau đầu khá nhiều bậc phụ huynh. Và rất nhiều người lúng túng, không biết xử lý thế nào khi bắt gặp tình huống này. 

Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, suốt 10 năm làm tư vấn tâm lý, chị nhận được vô khối lời tâm sự từ điện thoại, tin nhắn, email, mess, inbox... về tình huống con ăn cắp.Chị cho rằng, việc này là chuyện bình thường, và các bố mẹ nên bình tâm suy nghĩ lại vì thực ra, các bé không nhận thức được đây là một việc làm cực kì tồi tệ đâu.

“Tuyệt chiêu” cho bố mẹ xử lý tình huống con ăn cắp 1
Ảnh minh họa

Nguyên nhân của việc các bé chiếm đoạt gì đó

Theo chị Hương, bé lấy đồ, tiền của ai đó có thể là do 1 hoặc vài trong số các nguyên nhân dưới đây:

- Cảm thấy cô đơn, thiếu tình thương nên tìm cách tự bù đắp cho bản thân bằng những thứ khác.

- Tò mò vì thấy tiền quá nhiều quyền lực và sức hấp dẫn. (Trường hợp này cũng có nguyên nhân là do các cha mẹ chưa dạy con về tiền, giá trị đồng tiền và các cách sử dụng đồng tiền).

- Cảm thấy thèm muốn vật gì đó quá mà mình không thể xin xỏ ai mua cho được. (Nhiều khi bố mẹ cấm vì nó không có lợi chẳng hạn).

- Tò mò muốn thử cảm giác cầm tiền và tiêu tiền như bố mẹ xem sao.

Với các nguyên nhân trên, theo từng thứ, chúng ta sẽ xử trí.

Nguyên tắc:

- Không làm ầm ĩ, la hét, mắng mỏ.

- Không kết tội con là ăn cắp, đồ tồi.

- Không tuyệt vọng, mệt mỏi làm cho con hoảng sợ và nghĩ bản thân mình là người tồi tệ hết thuốc chữa.

Tìm hiểu kĩ càng từng vấn đề, ta sẽ xử trí.

- Nếu bé cô đơn, cách xử trí là yêu thương bé hơn, luôn quan tâm tới bé. Xin lỗi nếu mình làm sai và luôn bao dung với bé (phạt khi có tội nhưng vẫn phải bao dung nhé, đừng quy kết con, làm nó sợ).

- Nếu vì thèm muốn vật của người khác thì cần phải dạy con bài về quyền riêng tư.
Và... dù bất kể lí do gì, bố mẹ cũng cần cho con biết 2 điều:

1. Kĩ năng sử dụng đồng tiền, giá trị đồng tiền và những cách kiếm tiền trong phạm vi khả năng của con.

2. Cho con biết về nỗi đau khổ của người bị mất tiền (đồ).

Kĩ năng 1 thì phải học dài dài rồi. Nhưng các cha mẹ chú ý 1 chút là làm được thôi.
Món thứ 2 thì ko có gì khó khăn nếu người mất tiền là chính cha mẹ (nếu không mất thật thì giả vờ một chút nhé). Khóc thật cay đắng, tâm sự với con (cứ như nó không phải là người lấy tiền) về nỗi đau đớn và khổ sở khi mất tiền (đồ).

Ví dụ nhé:

- Huhu, mình mất tiền rồi, mẹ sẽ ko có tiền mua đồ ăn cho con nữa. Tối nay mình đành phải ăn cơm với nước mắm... Mẹ thương con lắm nhưng đành chịu…

Các cha mẹ nhớ là đã dọa thì phải làm thật. Bữa cơm đó phải không có gì cả chứ không phải là dọa xong rồi lại cho ăn cơm với đầy 1 mâm thịt cá. Tâm sự thêm với con vài câu chuyện về một ai đó bị bệnh nặng mà còn bị mất tiền… Những điều này sẽ dạy con hiểu là hành động đó rất xấu, rất tồi tệ, tuyệt đối không được làm, các cha mẹ ạ.

Với những thứ con bị cấm mua vì không có lợi cho con, bố mẹ cần giải thích lí do trước khi từ chối nhé.

Ăn trộm là việc làm xấu. Nhưng trẻ không nhận thức được toàn bộ hành vi của mình là xấu tới mức độ nào. Bình tâm xử lý là con sẽ ngoan mà. Và... cha mẹ cũng cố gắng làm gương cho con. Tuyệt đối không hôi của hay làm việc gì tương tự như vậy. Luôn rõ ràng, rành mạch trước việc bảo quản tính riêng tư của người khác nhất là đồ vật nhé.

Hy vọng với “tuyệt chiêu” kể trên, bố mẹ nào có bắt gặp con mình “ăn cắp” thì cũng có cách xử trí hợp tình hợp lý để con hiểu vấn đề và không tái phạm thêm một lần nào nữa.

Theo Gia đình Việt Nam

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục