Tin mới

UBKT vào cuộc vụ tỉnh phát bò giống cho dân, xã lại cho cán bộ giết thịt

Thứ ba, 27/03/2018 11:14

Liên quan đến việc chính quyền xã Triệu Độ cấp bò giống cho người thân cán bộ xã, Huyện ủy Triệu Phong (Quảng Trị) đã giao cho UBKT vào cuộc để xác minh và làm rõ.

Liên quan đến việc chính quyền xã Triệu Độ cấp bò giống cho người thân cán bộ xã, Huyện ủy Triệu Phong (Quảng Trị) đã giao cho UBKT vào cuộc để xác minh và làm rõ. 

Thông tin từ Dân Trí cho hay liên quan đến thông tin người dân phản ánh xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong cấp bò cho cán bộ xã và người thân của cán bộ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra và làm rõ. 

UBKT vào cuộc vụ tỉnh phát bò giống cho dân, xã lại cho cán bộ giết thịt 1

Một trong những con bò giống còn sống sót sau khi được phân bổ. Ảnh: Dân Trí

Cụ thể, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Triệu Phong sẽ cùng với Thanh tra huyện và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra thủ tục giao nhận bò giống, quá trình cam kết nuôi như thế nào và quá trình bán giết bò ra sao, có đầy đủ thủ tục không. 

Ngày 26/3, Phòng NN-PTNT huyện Triệu Phong, cho hay, đơn vị đang phối hợp Thanh tra huyện xác minh thông tin bò giống chính sách được cấp cho người thân của lãnh đạo xã. Trong đó, 5 con trong số này đã bị bán cho lò mổ giết thịt chỉ sau hơn hai tháng được cấp về.

Như Dân trí đã nêu, theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2010, xã Triệu Độ được phân bổ 10 con bò giống.

Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng đối với bò, trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng, người dân đối ứng 4 triệu đồng và số tiền 14 triệu đồng được Nhà nước hỗ trợ. 

Tuy nhiên, sau khi nhận số bò trên, UBND xã Triệu Độ đã cấp phát bò không đúng đối tượng. 

Trong khi những người có nhu cầu thực sự  thì không được cấp mà phần lớn bò giống lại được cấp cho cán bộ xã và người thân của cán bộ. 

Trong danh sách nhận bò tại xã Triệu Độ sau đó có 3 hộ nông dân, 10 hộ còn lại đều là người thân của các cán bộ trong UBND xã. 

Theo như lãnh đạo xã Triệu Độ, số bò các hộ đã nhận rồi bán cho lò mổ là do "bò không thích ứng được với môi trường, bỏ ăn, một số hộ dân sợ bò chết nên đã bán để lấy lại vốn đối ứng".

Hồng Hạnh (tổng hợp)