UBND tỉnh tuyển dụng sai, 13 thạc sĩ bỗng dưng "mất việc"

Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 13 thạc sĩ được UBND tỉnh Tiền Giang tuyển thẳng về công tác tại địa phương từ năm 2014 - 2016 không đúng với quy định, đồng thời yêu cầu hủy bỏ quyết định này .

Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 13 thạc sĩ được UBND tỉnh Tiền Giang tuyển thẳng về công tác tại địa phương từ năm 2014 - 2016 không đúng với quy định, đồng thời yêu cầu hủy bỏ quyết định này .

Người lao độngDân Trí cho hay Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý, số lượng cấp phó... trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Tiền Giang trong giai đoạn 2014-2016.

UBND tỉnh tuyển dụng sai, 13 thạc sĩ bỗng dưng 'mất việc' 1

Trụ sở UBND tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Người lao động

Theo đó, về tuyển dụng công chức, Thanh tra Bộ Nội vụ đánh giá tỉnh Tiền Giang cơ bản thực hiện theo quy định của pháp luật, qua đó tuyển dụng được 152 công chức (65 trường hợp qua thi tuyển; 87 trường hợp tiếp nhận không qua thi) vào làm việc tại các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, bổ sung vào những vị trí, biên chế còn thiếu để thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thanh tra Bộ Nội vụ, việc tuyển dụng qua thi tuyển công chứ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang còn tồn tại nhiều vấn đề. 

Cụ thể, Sở nội vụ tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh, bổ sung một số nội dung không có trong kế hoạch tuyển dụng của tỉnh. Một số cơ quan, đơn vị khi nhận được quyết định tuyển dụng không ban hành phân công công tác,  tại kỳ thi năm 2014 giám khảo không chấm theo thang chi tiết và bảng tổng hợp môn thi kiến thức chung có sửa đổi một số điểm hưng không có chữ ký của 2 giám khảo là không đúng…

Về việc tuyển dụng không qua thi tuyển, Thanh tra Bộ Nội vụ đánh giá, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp nhận không qua thi tuyển 13 trường hợp theo chính sách thu hút của tỉnh là không đúng đối tượng quy định tại Điều 19 Nghị định 24 của Chính phủ. Các trường hợp kể trên có trình độ thạc sĩ về tỉnh Tiền Giang công tác từ năm 2014-2016.

Các trường hợp tuyển dụng không qua thi tuyển, tỉnh Tiền Giang cũng không có văn bản gửi xin ý kiến Bộ Nội vụ trước khi ban hành quyết định tuyển dụng. Bên cạnh đó, tỉnh Tiền Giang cũng không thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch đối với các trường hợp thuộc đối tượng theo chính sách thu hút và giao cho các sở ngành. Một số trường hợp được sát hạch không có tài liệu thể hiện việc đã tiến hành sát hạch trình độ, năng lực.

Trong đó, 6 trường hợp được tuyển dụng khi chưa đủ 5 năm có trình độ đại học là thực hiện không đúng quy định trong thông tư 13 của Bộ Nội vụ.

UBND tỉnh Tiền Giang cũng không có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ sau khi tiếp nhận các trường hợp là viên chức đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập là thực hiện không đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý, theo Thanh tra Bộ Nội vụ, tỉnh Tiền Giang còn bổ nhiệm công chức lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn (chủ yếu thiếu trình độ lý luận chính trị, quản lý hành chính nhà nước, 4 trường hợp không có trình độ đại học). 

Về số lượng cấp phó, Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ rõ, một số đơn vị của tỉnh Tiền Giang sử dụng vượt quá số lượng phó giám đốc sở và tương đương theo quy định. Cụ thể, năm 2016, 3 sở có số lượng cấp phó vượt 1 người. Một số đơn vị sử dụng vượt quá số lượng cấp phó nhưng vẫn chưa tổ chức, sắp xếp lại.

Thanh tra Bộ Nội vụ đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang rà soát những trường hợp được tuyển dụng không qua thi; thực hiện đúng quy định về tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt; hủy bỏ quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thực hiện đúng quy định. 

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đề nghị Chủ tịch tỉnh Tiền Giang miễn nhiệm chức danh lãnh đạo đối với công chức không đáp ứng trình độ đại học. Đồng thời có kế hoạch cử công chức chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ quản lý chính trị, quản lý nhà nước... đi đào tạo, bồi dưỡng.

Liên quan đến vụ việc, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đề nghị tỉnh Tiền Giang xác định trách nhiệm của cơ quan, các nhân trong vấn đề tham mưu không đúng quy định pháp luật về tuyển dụng, bổ nhiệm số lượng cấp phó, nâng lương trước hạn và hợp đồng lao động công  tác chuyên môn, nghiệp vụ. Nếu như phát hiện vi phạm, tiêu cực sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục