Ứng trước 3.000 tỷ bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Liên quan việc đền bù, hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại do Formosa xả thải, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung.

Liên quan việc đền bù, hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại do Formosa xả thải, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung.

Thông tin được các báo Dân trí, Vnexpress, Tiền Phong, Tri thức trực tuyến, Pháp luật TP. HCM đăng tải.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, trong cuộc họp ban chỉ đạo với các bộ ngành và các tỉnh sáng 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này triển khai giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.

Việc ứng trước này là để đáp ứng nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại.

Trước đó, ngày 29/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ra quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, với mức thấp nhất 2,91 triệu đồng/tháng.

Ứng trước 3.000 tỷ bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám - Ảnh: Tiền Phong

Ông Tám đánh giá, đây là một quyết định rất quan trọng, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương. Dự kiến hoàn thành sớm nhất trước ngày 10/10.

Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi thêm cho Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính, sau đó Bộ NN&PTNT sẽ tổng hợp lại và chuyển sang Bộ Tài chính để Bộ này tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ phân bổ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để thực thi triển khai.

“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10 Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền hết xuống các địa phương” - ông Tám khẳng định.

Xem thêm video:

[mecloud]czPVuwmNbI[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục