Vận động viên thể hình chuyển giới đầu tiên ở Việt Nam lên trang nhất tạp chí nước ngoài

Kendy Tran khá nổi tiếng trong cộng đồng LGBT cũng như những người đam mê thể hình ở Sài Gòn. Sở hữu một thể hình đáng ao ước cùng nhiều giải thưởng thể hình uy tín, thế nhưng Kendy vẫn chưa cảm thấy trọn vẹn khi bản thân vẫn phải thi đấu trong các giải nữ dù luôn tự nhìn nhận bản thân mình là một người đàn ông.

Kendy Tran khá nổi tiếng trong cộng đồng LGBT cũng như những người đam mê thể hình ở Sài Gòn. Sở hữu một thể hình đáng ao ước cùng nhiều giải thưởng thể hình uy tín, thế nhưng Kendy vẫn chưa cảm thấy trọn vẹn khi bản thân vẫn phải thi đấu trong các giải nữ dù luôn tự nhìn nhận bản thân mình là một người đàn ông.

Nếu một ngày nào đó lang thang ở Sài Gòn, bạn bất ngờ bắt gặp một anh chàng cao lớn với thể hình tuyệt đẹp, đồng thời lại có giọng nói trầm ấm hơn hẳn những người đàn ông bình thường thì đó rất có thể là N.T.T. Trang, hay còn được biết tới với cái tên Kendy Nguyen. Kendy có giới tính sinh học là nữ, tuy nhiên lại thích được mọi người gọi mình là anh. Ken không có ý định chuyển giới và khá hài lòng với cuộc sống ở thời điểm hiện tại - tất nhiên rồi, làm sao mà không hài lòng cho được khi bạn đang được sống đúng với đam mê của mình, và mới đây còn được báo chí nước ngoài ngợi ca trên trang nhất kia chứ?

Tạp chí Vice.com mới đây đã có dịp viết về Kendy Nguyen với tiêu đề "Gặp gỡ vận động viên thể hình trans guy đầu tiên tại Việt Nam" (trans guy là từ dùng để chỉ những cô gái nhìn nhận bản thân mình như nam giới) cùng dòng tôn vinh "Kendy Nguyen đang phá vỡ mọi giới hạn."

Vận động viên thể hình chuyển giới đầu tiên ở Việt Nam lên trang nhất tạp chí nước ngoài 1

Kendy Nguyen xuất hiện trên trang nhất tạp chí Vice.com ngày 30/5/2018.

Dưới đây là những dòng chia sẻ về Kendy Nguyen được đăng tải trên tạp chí Vice.com. Tôn trọng vận động viên thể hình sinh năm 1989 này, Vice gọi Kendy là anh - như cái cách mà cô luôn tự nhìn nhận bản thân mình.

"Kendy Nguyen là một ngôi sao trong làng thể hình Việt Nam. Anh đã vô địch hàng chục giải đấu, đem về nhiều huy chương vàng tại cuộc thi cấp quốc gia năm 2016. Nhưng kể cả khi đã có những giải thưởng đó trong tay, Kendy vẫn chưa thể hoàn thành ước nguyện thi đấu lớn nhất của mình.

"Tôi phải thi đấu trong các giải nữ." - Kendy nói với phóng viên của tờ Vice.com. Kendy được coi là một trong những vận động viên thể hình trans đầu tiên tại Việt Nam, tạo nên sự khác biệt đáng kể khiến anh trở thành con ngựa đen trong bộ môn thể thao vốn từ lâu nay vẫn có phân định rõ rệt về nam - nữ, ở một quốc gia đang có những tiến bộ rõ rệt về nhìn nhận giới tính.

Vận động viên thể hình chuyển giới đầu tiên ở Việt Nam lên trang nhất tạp chí nước ngoài 2

Có vẻ ngoài nam tính và thể hình ấn tượng nhưng Kendy Nguyen vẫn bị buộc phải thi đấu ở các giải nữ.

Việt Nam vượt xa nhiều nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á ở việc "công nhận cộng đồng chuyển giới". Năm 2015, Quốc hội nước này đã sửa đổi bộ luật dân sự để cho phép những người trải qua phẫu thuật chuyển giới làm việc đó một cách hợp pháp. Tuy nhiên, phẫu thuật chuyển giới không có sẵn ở Việt Nam, vì vậy những người như Kendy thường có hai lựa chọn: ra nước ngoài và hoàn tất các thủ tục tốn kém, hoặc thực hiện các giải pháp "ngầm" ở Việt Nam, được anh đánh giá là bất hợp pháp và khá ám muội." - tờ Vice.com viết.

"Tôi rất có thể sẽ chỉ sửa đồi phần trên cơ thể" - Kendy chia sẻ. "Tôi không nghĩ là tôi cần phải làm nhiều hơn. Bạn gái và tôi đang rất hạnh phúc với mọi thứ ở thời điểm hiện tại rồi."

Thay vào đó, Kendy đang sử dụng liệu pháp hormon, nhưng các mũi tiêm mà anh cần cũng không có sẵn ở Việt Nam. Điều đó có nghĩa là Kendy phải đi du lịch đến Thái Lan và tự mua hormon đóng chai rồi đem về Việt Nam để tự sử dụng. Trong túi đựng đồ thể dục của Kendy có lúc mang nhiều chai hormone với giá trị cao hơn lương tiền kiếm trong một tháng của khá nhiều người Sài Gòn.

Vận động viên thể hình chuyển giới đầu tiên ở Việt Nam lên trang nhất tạp chí nước ngoài 3

Kendy Nguyen với thể hình mảnh mai thời chưa đam mê xà, tạ.

 Kendy nói thêm: "Tôi đã thấy rất nhiều người trẻ tuổi chọn những phương cách rẻ tiền, nhưng họ thậm chí không thể tưởng tượng được những tác dụng phụ có thể dẫn đến", Kendy nói thêm rằng biết có khá nhiều người bị tổn thương gan do sự tích tụ độc tính từ những mũi chích hormon rẻ tiền không đảm bảo chất lượng. Anh nói rằng mình đã từng thấy nhiều người bán Hormon trực tuyến với cái giá chỉ bằng phân nửa thị trường và tự hỏi, làm sao người ta lại tin tưởng mức giá như vậy cho được.

Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sử dụng hormon, thế nhưng do không phẫu thuật và không sử dụng các liệu pháp chính thức, Kendy vẫn được coi là một phụ nữ ở Việt Nam do giới tính sinh học của mình. Anh vẫn phải thi đấu khi đang mặc những bộ bikini, mặc cho việc ngay sau đó sẽ cởi chúng ra trong phòng thay đồ nam giới.

"Tôi sống như một người đàn ông, và tôi trông giống như một người đàn ông, do đó, tôi mà đi vào phòng thay đồ nữ là có rắc rối ngay," Kendy hài hước giải thích. Trên thực tế, vấn đề này đã từng làm anh lúng túng trong một khoảng thời gian khá dài.

Vận động viên thể hình chuyển giới đầu tiên ở Việt Nam lên trang nhất tạp chí nước ngoài 4

Ngoại hình vạm vỡ cộng thêm nét mặt nam tính nên Kendy Nguyen cũng sử dụng luôn các dịch vụ công cộng hay phòng thay đồ tập nam giới.

Tuy nhiên, cộng đồng trans Việt Nam ngày càng trở nên mạnh mẽ trong những năm gần đây. Kendy nói mình đã được lên truyền hình, cho mọi người thấy những góc nhìn khác về cuộc sống, về những người như anh. Phản ứng của đám đông - rất tuyệt vời - hầu hết đều là ủng hộ. Dĩ nhiên cũng những người chưa thể vượt qua định kiến, nhưng Kendy cũng chẳng quan tâm. 

"Tôi không phản ứng nhiều với các suy nghĩ tiêu cực, bởi vì vào cuối mỗi ngày, ai rồi cũng có những ý kiến riêng. Tôi chỉ cố gắng sống một cuộc sống hữu ích nhất với tất cả khả năng của mình." Trên thực tế, ý kiến duy nhất mà anh quan tâm đến từ gia đình, và quá trình come-out của Kendy Nguyen không hề dễ dàng, nhưng đủ mạnh mẽ để nhen lên trong lòng người thân niềm tin rằng Kendy sẽ sống hạnh phúc và vui vẻ.

"Tôi về cơ bản cũng là người đàn ông trụ cột của gia đình rồi đấy!"  - Kendy nói, không giấu được vẻ tự hào. 

(theo vice.com)

Nam Thanh

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục