Tin mới

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc

Thứ bảy, 12/05/2018, 12:26 (GMT+7)

Thời gian hứa cho tới khi tìm lại được ba cho chồng, cô gái này chỉ mất đúng 10 tiếng.

Thời gian hứa cho tới khi tìm lại được ba cho chồng, cô gái này chỉ mất đúng 10 tiếng.

5 tuổi xa bố, 18 tuổi thất lạc hoàn toàn và bức thư định mệnh

Cặp đôi Ngô Minh Tâm và Lương Sang mới kết hôn được vài tuần sau một thời gian khá dài yêu xa. Anh Sang sống ở Canada còn chị Tâm ở Việt Nam, họ quen nhau qua một diễn đàn về du lịch. Sau khi kết hôn cả hai sẽ sang Canada sinh sống. 

Mới đây, hai vợ chồng đã cùng nhau sang thăm gia đình nhà nội của chồng, những người mà gần 40 năm sống trên đời chính anh Sang chưa từng gặp. Anh Sang không gặp ba hơn 30 năm, thất lạc hoàn toàn hơn 20 năm và bây giờ, sau khi có vợ, anh mới tìm lại được gia đình bên nội.

Chị Minh Tâm chia sẻ rằng câu chuyện chị tìm được gia đình cho chồng rất thần kỳ. Thần kỳ bởi nó nhanh chóng và chứa đựng quá nhiều điều bất ngờ.

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 1

Vợ chồng Minh Tâm - Lương Sang.

Ba của anh Sang là người Đài Loan, ông đến Việt Nam mở xưởng sản xuất nước tương. Sau một biến cố, cả nhà di dân đến Canada. Thời điểm ấy, ba Sang đã có vợ và 3 con. Mẹ Sang chỉ là vợ lẽ rồi sinh ra anh.

"40 năm nay, chồng mình đâu biết gì về chuyện tình cảm gia đình. 5 tuổi vì nhiều lý do ba anh ấy phải về Đài Loan, nghe nói lúc 8 tuổi ba có cố gắng sang Canada thăm con nhưng bị cảnh sát giữ lại không thể đi nổi".

Sang chẳng biết ba đẻ ở đâu. Anh chỉ biết một điều, ba đã rời Canada về lại Đài Loan sống cùng vợ cả và vài chục năm qua hai ba con không hề liên lạc.

"Những chuyện về ba đẻ, chồngkhông tự kể cho mình. Thấy sắp đám cưới nhưng anh cứ lủi thủi một mình nên dò hỏi.

Có lần mình hỏi anh: "cuộc sống của anh như thế nào, anh lớn lên ra sao vậy, kể em nghe đi?". Lúc đó mình cũng có nhiều điểm nghi ngờ bởi mẹ chồng che giấu nhiều cái. Tuy nhiên, lúc đó cũng chỉ là vài câu chuyện vu vơ về cuộc sống khó khăn, về mẹ và chuyện không có bố", Minh Tâm tâm sự.

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 2

Sang và bức hình cuối cùng chụp với ba.

Chồng Minh Tâm vất vả ở xứ người từ khi còn nhỏ tuổi. 5 tuổi đã không còn thấy ba nữa, đến năm 18 tuổi mất hẳn liên lạc do ba gửi thư bằng tiếng Trung Quốc. Sự bất đồng ngôn ngữ kèm theo khoảng cách xa xôi đã khiến hai ba con họ xa nhau trong suốt một thời gian dài.

"Trước đó mình đã lên tiếng phân tích cho Sang nhiều chuyện. Có những chuyện nếu không làm thì sẽ muộn mất và hối hận chẳng bao giờ đủ để bù đắp lại.

Tháng 12/2017 mình nói với chồng chuyện muốn sang Đài Loan lướt sóng. Anh bảo: "Anh muốn theo, anh muốn đi tìm ba". Lúc đó mình quyết tâm hỏi đến cùng.

Chồng có chụp hình một lá thư do anh William, anh trai chồng ở Mỹ viết giùm ba gửi qua.

Trong thư có đoạn: "Dạo này ba nghe Evelyn (người hỗ trợ dân nhập cư có ơn với chồng) nói con không thích đi học. Con không được nghỉ học vì chỉ có học thức con mới có một cuộc sống tốt".

Đọc xong mình gọi điện qua liền: "Em sẽ giúp anh, em nghĩ em làm được. Anh không được cố chấp. Anh và cả anh của anh, mẹ anh nữa đều phải mang ơn ba anh.

60 tuổi ông ôm vợ con qua một đất nước xa lạ, không cùng tiếng nói, khí hậu khắc nghiệt. Ông phải làm việc hết sức cho đến khi bắt buộc phải rời đi. Hoàn cảnh những năm đó như thế mà ông vẫn cố gửi thư, gửi hình và viết những lời như thế em không tin ba anh là người tàn nhẫn, nông cạn".

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 3
 

Sau khi phân tích rõ mọi chuyện, Minh Tâm hỏi đến lí do tại sao nhiều năm qua Sang không đi tìm ba. Chỉ với việc giữ gìn những bức thư, từng tấm hình ba gửi như mới cũng đủ hiểu anh đâu hề ghét ông.

"Chồng mình không biết gì về thế giới ngoài Canada và Mỹ. Anh ấy sợ máy bay và cũng không biết nên bắt đầu từ cái gì.

Anh bảo: "Anh không đủ điên rồ để một mình đến Đài Loan với một tấm ảnh tìm người hơn một trăm tuổi. Anh từng liên hệ với địa chỉ ba để lại nhưng không có kết quả, thậm chí còn không hiển thị lên Google map".

Hành trình tìm ra người thân chỉ 10 tiếng từ khi bắt đầu

Vợ trước của bố anh Sang có 3 người con, họ cũng sinh sống ở Sài Gòn trước khi đi học tại nước khác. Anh Sang là con vợ lẽ nên con cái của vợ cả không biết mặt. Khi anh sinh ra thì chị gái đã đi Mỹ học nhạc. Anh Sang có giữ tấm poster về chương trình độc tấu của chị do ba gửi qua lúc anh 15 tuổi.

"Mình có bạn người Đài Loan nên gửi cho bạn bức poster đó để xem tìm người và đọc nội dung trên đấy. Sau một lúc, bạn bảo: "Mày có chắc mày muốn tìm bà chị già cỡ bà nội mày không?" Chị gái chồng cũng nổi tiếng, là giáo sư dạy Piano ở Đại học Utaipei.

Mình liên hệ với trường Utaipei nhưng họ không cung cấp thông tin. Cuối cùng mình vào group sinh viên trường đăng bài tìm người nhưng không có kết quả ", Minh Tâm kể lại.

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 4

Tấm poster buổi biểu diễn của chị gái Sang.

Cô quyết tâm "nghiên cứu" kỹ group thì may mắn thay đã gặp được một giảng viên khác của trường. Chính nhân vật này giúp đỡ nhiệt tình vợ chồng Minh Tâm trong quá trình tìm lai người thân. 

"Có một người tên Sabina đăng bài về chương trình âm nhạc của khoa âm nhạc tại trường nên mình hỏi thăm. Mình kể từ đầu đến cuối câu chuyện. May mắn thay Sabina là người cộng tác với chị chồng mình, hơn nữa cô còn có chồng người da trắng nên hiểu hết tiếng Anh.

Chị Sabina đích thân đến nhà chị chồng là Hinyee để hỏi thăm và trả lời chính xác luôn sau đó. Tất cả hành trình ấy chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Lúc đó chị Hinyee có nhắn với chị Sabina nói lại rằng: "chị và các anh vẫn mong em, ba vẫn nghĩ đến em, không quên em đâu. Ba rất thương em".

Sau khoảng 24 tiếng khi mình bắt đầu tìm thì Sang có điện thoại của chị. Lúc đó Sang mừng quá khóc luôn. Chị hỏi Sang lớn lên có được ai quan tâm không, cuộc sống ra sao, có vợ chưa? Chị còn đặc biệt hỏi thăm sức khỏe vì vẫn nhớ ba nói năm 18 tuổi Sang phẫu thuật vòm họng.

Như vậy thì từ lúc bắt đầu đến lúc cậu bạn người Đài tìm ra tên chị gái là 5 tiếng, 5 tiếng nữa để liên hệ được. Tròn 10 tiếng đồng hồ mình đã tìm ra gia đình bên nội cho chồng sau vài chục năm thất lạc.

Sau khi biết chính xác đó là gia đình mình, chồng cứ: "Em là nhất, không để mất em được". Nói chung anh ấy cứ buồn vui lẫn lộn hết lên. Còn mình thở phào nhẹ nhõm, lúc tìm chỉ sợ người ta không nhận, xa lánh thì càng thương chồng", Minh tâm nói thêm.

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 5

Vợ chồng Tâm, Sang gặp chị gái và cháu gái.

Hành trình đến Đài Loan nhận người thân

Ngày 2/5, cặp đôi Sang và Minh Tâm sang Đài Loan thăm anh chị chồng. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ với người thân. 

"Mình và chồng qua thì được chị chồng và con gái chị đón. Họ vui vẻ lắm. Chị chồng 70 tuổi vừa lưu diễn ở châu Úc về nhưng bỏ hết việc để đưa đón em trai em dâu đi chơi dù ngày 10/5 chị bắt đầu lưu diễn toàn Trung Quốc.

Chị lên kế hoạch 6 ngày ở Đài Loan cho cả hai vợ chồng từ ở đâu, ăn gì, làm gì, chơi gì, gặp ai.  

Bên này nhiều anh chị em họ nhà chồng. Người trẻ nhất 55 tuổi, già nhất 91 tuổi còn lại là cháu. Cháu lớn nhất cũng cỡ 60 tuổi.

Anh Sang nói chuyện với chị nhiều lắm nên tự nhiên, hai chị em ôm ấp trò chuyện líu lo. Chị gái 70 tuổi nhưng còn khỏe, đi đứng nhanh nhẹn như mới 50 tuổi, minh mẫn, hoạt động liên tục từ sáng đến tối. Chị cũng rất đúng giờ và quan tâm người khác", Minh Tâm thoải mái chia sẻ.

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 6

Vợ chồng chị gái Sang.

Chính thái độ của người nhà chồng bên Đài Loan khiến Minh Tâm cảm thấy chuyện cố gắng tìm lại ba, tìm lại họ hàng cho chồng quá chính xác. Cô cũng mừng cho chồng, trước đó anh chỉ có nhà cô để coi là gia đình, anh vẫn hay lặng lẽ buồn tủi khi thấy nhà cô đùa nghịch, quây quần bên nhau.

"Chồng chị Hinyee đã 80 tuổi, trong những ngày qua vẫn luôn sát cánh cùng vợ chồng mình trong chuyến đi sang Đài. Hai anh chị khỏe mạnh, đi bộ nhiều mà chẳng thấy mệt.

Chị còn bố trí một ngày để các anh em họ hàng tụ tập giới thiệu chồng mình. Họ tò mò hỏi nhiều về Sang, về mình.

Lúc này bọn mình mới biết ba qua lời kể của các chị. Má Sang nói rằng ba chồng bỏ đi không quan tâm con cái. 

Đến ngày 3/5 bọn mình đến thăm ba chồng tại nghĩa trang Dương Minh Sơn ở Đài Bắc. Chồng mình từ lúc được ẵm ngửa cho đến bây giờ nào biết sung sướng hay đầm ấm gì.

Gặp ba, anh ôm bình cốt khóc quá trời, mình thương quá. Anh khóc vì vừa buồn vừa tủi, vừa giận chính bản thân mình không chịu tìm ba.

Cũng may mắn không ai hờn giận gì mà đều xót xa cho anh ấy sau bao nhiêu năm thất lạc", Minh Tâm nói thêm.

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 7

Sang lần đầu tiên đến nơi ba an nghỉ.

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 8
 
Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 9

Vợ chồng Sang chụp ảnh cùng chị gái.

Vì 1 câu trong thư, cô gái quyết tìm lại ba cho chồng sau 23 năm thất lạc 10

Gia đình tụ tập ăn uống tại Đài Loan.

"Việc tìm ra nhà nội giúp chồng tìm hiểu thêm nhiều thứ. Anh rõ hơn nguồn cội là gì? gia đình bên nội có những ai? tại sao mình có mặt trên đời và tên thật là gì?

Đó quả thật là những điều trước đó Sang không dám mơ đến. Điều này không chỉ cho riêng Sang mà còn cho những đứa con của chúng mình sau này. Chúng phải biết họ hàng bên nội của ba là ai? gia đình quan trọng như thế nào? Không có gốc gác thì không hiểu được giá trị cuộc sống.

Sau này bọn mình sẽ sống ở Canada. Mỗi năm hai vợ chồng dự tính sẽ về Việt Nam chơi một tháng, quá cảnh ở Đài Loan trên đường về một tuần để đi thăm họ hàng.

Sau này khi con cái lớn tầm 18 tuổi tự sống được một mình thì cả hai vợ chồng sẽ về hẳn Việt Nam để sống", Minh Tâm chia sẻ về dự định trong tương lai.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news