Tin mới

Vì sao chỉ một cái khăn tẩm ướt có thể cứu sống mạng người khi có cháy?

Thứ bảy, 24/03/2018 10:18

Khi đám cháy xảy ra, việc sử dụng khăn/vải tẩm ướt để che mũi, miệng là rất quan trọng.

Khi đám cháy xảy ra, việc sử dụng khăn/vải tẩm ướt để che mũi, miệng là rất quan trọng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2017, trên địa bản cả nước xảy ra trên 4.100 vụ cháy nổ, khiến 119 người chết và 270 người bị thương, ước tính thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tình hình cháy nổ ngoài ý muốn có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nhà ở hay khu chung cư và do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau. Nhưng trên hết, mọi người nên trang bị và lưu ý những kỹ năng cần thiết trong việc thoát thân khi đám cháy xảy ra.

Trong các đám cháy, một trong những nguyên nhân gây chết người chủ yếu là do khói và khí độc thoát ra từ đám cháy. Cụ thể, khói trong đám cháy có thể gây cản trở tầm nhìn, rất nhanh chóng phát tán và có chứa nhiều khí rất độc như CO, NH3, HCN... Nếu cơ thể người hít phải ít thì có thể gây tổn hại thần kinh, nặng hơn nữa là tử vong.

Chính vì vậy, khi đám cháy xảy ra, nạn nhân cần bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện các bước để ra khỏi nơi nguy hiểm.

Trên thực tế, nghẹt thở do khói và khí độc thường là nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong cao và nhanh hơn nhiều so với chết cháy hay bị bỏng. 

Do đó, theo các chuyên gia thuộc Hiệp hội Chống Hỏa hoạn Quốc gia Mỹ (NFPA), nguyên tắc đầu tiên cần phải làm khi xảy ra đám cháy là lấy chiếc khăn thấm nước che kín miệng và mũi và chỉ thở bằng mũi để có thể bảo vệ đường hô hấp, tránh tổn thương cho phổi hay bị bỏng đường hô hấp.Vì sao chỉ một cái khăn tẩm ướt có thể cứu sống mạng người khi có cháy? 1

Khói và khí độc là nguyên nhân chính gây chết người trong các đám cháy. Ảnh: Getty Images

Đây là bước rất quan trọng để hạn chế thấp nhất lượng khói và khí độc xâm nhập vào cơ thể trong điều kiện khí oxy sụt giảm.

Sử dụng khăn tẩm ướt: Việc quan trọng cần phải thực hiện khi xảy ra hỏa hoạn

Hơn nữa, theo các chuyên gia, sự nguy hiểm nhất không phải là ngọn lửa mà là do khói và sức nóng không ngừng gia tăng.

Việc thở bằng mũi và sử dụng miếng vải hay khăn tẩm nước có thể hạn chế phần nào nguy cơ bỏng đường hô hấp vì sức nóng của nhiệt tăng cao. Hơn nữa, đa phần trong các đám cháy, khói và không khí nóng có xu hướng tích tụ gần trần nhà.

Vì vậy, để tránh hoặc giảm thiểu việc hít phải khói và khí độc chết người, chúng ta nên cúi thấp người, thậm chí phải bò dưới sàn nhà để di chuyển khi lượng khói quá nhiều.

Khi muốn thoát ra khỏi đám cháy, bên cạnh việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, chúng ta cần phải làm ướt cơ thể để tránh bị bỏng trước sức nhiệt lớn bằng cách trùm chăn/mền nhúng nước lên cơ thể và chạy nhanh qua đám cháy.

Vì sao chỉ một cái khăn tẩm ướt có thể cứu sống mạng người khi có cháy? 2

Vụ cháy lớn khiến 13 người tử vong tại chung cư Carina vào nửa đêm 23/3.

Đặc biệt khi đám cháy xảy ra ở các tòa nhà chung cư lớn, nạn nhân nên cố gắng cúi thấp người di chuyển từ từ bám vào tường men ra đến cầu thang hoặc lối thoát hiểm. 

Chú ý là nên đi thang bộ để đề phòng thang máy không hoạt động và nạn nhân có thể mắc kẹt hoặc nghẹt thở vì khói.

Đám cháy thường xảy ra và diễn biến rất nhanh, và khi phát hiện thì gần như đã chậm để kiểm soát, do đó bạn và những người xung quanh nên trang bị và thực hành những kỹ năng thoát nạn cần thiết để bảo vệ tính mạng của bản thân.

Cố gắng bình tĩnh, tỉnh táo và thực hiện đúng cách những bước quan trọng, thì bạn chắc chắn có thể thoát khỏi đám cháy.

Nguồn: NFPA, Homerenoguru

Theo Helino