Vì sao đa số hàng quán Việt Nam được phép chiếu World Cup không cần xin phép?

Chiểu theo những quy định của FIFA về việc trình chiếu World Cup 2018 tại các địa điểm công cộng, đa số trường hợp ở Việt Nam sẽ không cần phải xin phép.

Chiểu theo những quy định của FIFA về việc trình chiếu World Cup 2018 tại các địa điểm công cộng, đa số trường hợp ở Việt Nam sẽ không cần phải xin phép.

Cụ thể, chỉ cần địa điểm chiếu World Cup 2018 đảm bảo được 2 yếu tố, bao gồm phục vụ dưới 5.000 người, cùng với việc không bán vé, cũng như không thu về bất cứ lợi ích thương mại nào sẽ được định nghĩa là "Điểm chiếu công cộng phi thương mại", qua đó không cần phải xin phép FIFA.

Trong đó, các lợi ích thương mại được đề cập đến trong quy định bao gồm bán vé, phụ thu, tài trợ hoặc quảng cáo.

Như vậy, đối chiếu với loại hình thông dụng nhất là cà phê bóng đá, hay những hàng quán chiếu bóng đá để phục vụ khách trong mùa World Cup, đa số những mô hình này ở Việt Nam đều thuộc diện "miễn xin phép", theo FIFA.

Chiều ngày 14/6, vài tiếng trước giờ khai mạc World Cup 2018, VTV đã tháo gỡ "nút thắt" trước đó khi phát biểu các hàng quán muốn chiếu World Cuo 2018 phải xin phép FIFA bằng phản hồi từ chính FIFA đến VTV. 

Vì sao đa số hàng quán Việt Nam được phép chiếu World Cup không cần xin phép? 1

Đa số các hàng quán chiếu World Cup 2018 ở Việt Nam đều không phải xin phép FIFA.

Theo đó, đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của VTV và HTV, kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ phương tiện di động).

Việc trình chiếu được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được VTV cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Các đơn vị truyền hình trả tiền được VTV cấp phép phát sóng chương trình (nếu có) cần thông tin cụ thể tới nhà đài về việc này để tránh vi phạm bản quyền.

Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện.

Ngô Trà

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục