Vì sao đại gia trả 40 tỉ cho 1 con cá ngừ 222 kg?

Một đại gia Nhật đã trả giá 2 triệu USD (tương đương hơn 40 tỉ đồng) cho một con cá ngừ. Vì sao một con cá ngừ lại có mức giá đắt đỏ như vậy?

Một đại gia Nhật đã trả giá 2 triệu USD (tương đương hơn 40 tỉ đồng) cho một con cá ngừ. Vì sao một con cá ngừ lại có mức giá đắt đỏ như vậy?

Mỗi năm, thế giới lại đổ dồn sự chú ý về chợ cá Tsukiji (Tokyo, Nhật Bản) trong phiên đấu giá đầu năm để xem mức giá của những con cá ngừ vây xanh quý hiếm. Và hầu như năm nào cũng vậy, kỷ lục mới luôn được xác lập với mức giá hàng tỷ đồng, khiến mỗi lát sushi có thể được bán tới tiền triệu. 

Năm 2013, một con cá ngừ đã đạt mức giá kỷ lục là gần 2 triệu USD. Vào tháng 1/2015, một con cá ngừ nặng hơn 180 kg cũng được mua với giá 37.500 USD (khoảng 750 triệu đồng) trong một phiên đấu giá hàng năm tại Nhật.

Vì sao đại gia trả 40 tỉ cho 1 con cá ngừ 222 kg? 1

Chú cá ngừ xanh có giá 750 triệu đồng

Lý do gì mà những chú cá ngừ vây xanh – loài cá từng được xem là loại thịt cấp thấp, phế phẩm vì có vị nhạt nhẽo – lại trở nên đắt giá tại Nhật đến vậy? Thậm chí, loài cá này từng có thời còn bị loại ra khỏi danh sách những thức ăn dành cho người, và chỉ được dùng để làm thức ăn cho mèo?

Vì sao đại gia trả 40 tỉ cho 1 con cá ngừ 222 kg? 2

Cá ngừ giá 2 triệu USD được ông Kiyoshi mua năm 2013

Theo The Independent, cá ngừa đột nhiên trở lên đắt giá như vậy là bởi, vào thập niên 1980, cá ngừ vây xanh dần được dùng làm nguyên liệu cho món sushi, một món ăn không thể thiếu tại Nhật Bản cũng như nước Mỹ có xúc xích, thức ăn nhanh, bánh kẹp hay bánh gato.

Một lý do nữa cũng mới được phát hiện, rằng đây chính là một “chiêu bài” cạnh tranh thương hiệu giữa các ông chủ chủ nhà hàng sushi ở Tokyo.

Những ông chủ nhà hàng này muốn tạo lập danh tiếng trong buổi đấu giá đầu tiên của năm tại chợ cá lớn nhất thế giới Tsukiji (Tokyo) tồn tại từ thế kỷ 16. Điều này được minh chứng sinh động nhất bằng trường hợp của ông Kiyoshi Kimura, chủ sở hữu một chuỗi nhà hàng sushi của Nhật Bản.

Ông Kiyoshi đã trả mức giá không tưởng 40 tỉ đồng nêu trên cho con cá ngừ nặng 222kg. Với mức giá này, một suất cá ngừ tại nhà hàng của Kimura phải có giá tối thiểu là 345 USD thì mới hòa vốn. Thế nhưng, nhà hàng này chỉ bán giá 4,6 USD, và chịu lỗ nặng.

Nhưng điều đó không làm ông Kimira phiền lòng. Ngay trong ngày bán đấu giá, hàng trăm tờ báo, trang tin nói về chiến thắng của ông, về mức giá "khủng" của con cá. Nhà hàng của vị doanh nhân này nhanh chóng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Năm 2014, Kiyoshi Kimura tiếp tục thắng phiên đấu giá cá ngừ đầu tiên trong năm tại chợ cá lớn nhất thế giới, nhưng chỉ phải trả 70.000 USD để mang về con cá nặng 230 kg. Đến năm 2015, số tiền ông bỏ ra cho con cá đắt nhất được bán tại đây chỉ còn 37.500 USD như đã nhắc đến ở trên.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục