Vì sao lần đầu tiên giá vàng SJC thấp hơn thế giới?

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng SJC vẫn thấp hơn giá thế giới khoảng 50.000 đồng. Vì sao sau hơn 5 năm, giá vàng trong nước lại thấp hơn thế giới?

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng SJC vẫn thấp hơn giá thế giới khoảng 50.000 đồng. Vì sao sau hơn 5 năm, giá vàng trong nước lại thấp hơn thế giới?

Lúc hơn 10h sáng 5/3, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 33,81 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,91 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 33,82 triệu đồng/lượng - 33,91 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với mở cửa phiên sáng 5/3, giá vàng SJC hiện điều chỉnh giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng. Trước đó, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội được niêm yết ở mức 33,91 triệu đồng/lượng - 34,01 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, đầu giờ sáng, giá vàng miếng SJC giảm 190.000 đồng và 140.000 đồng/lượng mỗi chiều, xuống 33,63 triệu đồng/lượng - 33,93 triệu đồng/lượng. Đến 10h20, giá vàng tại đây lại tăng lên mức 33,73 triệu đồng/lượng - 34,03 triệu đồng/lượng.

Vì sao lần đầu tiên giá vàng SJC thấp hơn thế giới? 1

Lần đầu tiên giá vàng thế giới lại vượt giá vàng SJC. Ảnh Internet 

Tuần qua, giá vàng đã có những màn “tung hứng” bất ngờ theo đà tăng - giảm của giá vàng thế giới nhưng mức độ chưa thực sự thỏa đáng với sức bật của giá thế giới. Điểm đáng chú ý trong tuần là lần đầu tiên sau 5 năm, giá vàng trong nước thấp hơn so với thế giới. Trong phiên hôm qua, giá vàng miếng SJC thấp hơn giá quốc tế 200.000 đồng/lượng, và hiện hơn khoảng 50.000 đồng/lượng.

Vì sao giá vàng SJC lại thấp hơn thế giới? Để lý giải điều này, Zing.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng Agribank, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam.

Ông Trúc cho rằng, việc giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới thể hiện kênh đầu tư này đang vận hành đúng cung cầu thực của thị trường nội địa thay vì phản ánh một cách máy móc theo biến động giá vàng thế giới.

Mặc dù giá vàng thấp hơn giá vàng giao dịch thế giới nhưng điều này không có nghĩa các doanh nghiệp kinh doanh phải chịu lỗ. Họ bao giờ cũng sẽ tính toán nên mua vào giá nào, bán ra sao chứ không thể chỉ so sánh một cách máy móc giá vàng SJC và giá vàng thế giới. Rõ ràng, giá vàng hiện tại này thể hiện rõ lực cầu trong nước không lớn, các doanh nghiệp cũng không cần đẩy giá trong nước cao hơn giá thế giới.

Nam Nam (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục