Vì sao mẹ Đỗ Nhật Nam không chọn trường chuyên cho con?

Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam, không chọn trường chuyên vì muốn con có niềm vui trong học tập chứ không phải chịu bất cứ áp lực nào.

Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam, không chọn trường chuyên vì muốn con có niềm vui trong học tập chứ không phải chịu bất cứ áp lực nào.

Cậu bé Thần đồng Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001) luôn được mọi người nhắc đến với những thành tích mà ngay cả những người lớn cũng khâm phục: dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam với khả năng nói tiếng Anh như gió cùng tài thơ phú, khả năng dẫn chương trình, hùng biện... Vừa qua, Nhật Nam đã vượt qua kì thi tuyển khó khăn để lọt vào danh sách những học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi ACT do trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) công bố. 

Trên trường quay của chương trình Cuộc sống thường ngày phát trên kênh VTV1, chị Phan Hồ Điệp – mẹ của Nhật Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc giáo dục con cho các bậc cha mẹ. 

Vì sao mẹ Đỗ Nhật Nam không chọn trường chuyên cho con? 1

Chị Phan Hồ Điệp luôn sát cánh cùng con trai mình.

Theo chị, tiêu chí chọn trường cho con luôn phải đảm bảo 3 yêu cầu: cung cấp sự an toàn, khiến con phát huy khả năng sáng tạo và nhất là đem lại niềm vui học tập cho con. 

Chị chia sẻ: “Ở thời điểm đó, tôi cũng đã suy nghĩ và quyết định không cho Nam theo học vì nhiều lý do. Thứ nhất, khi Nam còn nhỏ, tôi cũng đã đặt ra một quá trình học tập dài hơi. Vì cháu có khả năng ngôn ngữ nên cháu sẽ tiếp tục phát triển khả năng này. Thứ hai là tôi rất muốn Nam có khả năng tự học, không chịu áp lực, coi học hành là động lực, niềm vui chứ không phải là áp lực đặt trên đôi vai mình”.

Vì sao mẹ Đỗ Nhật Nam không chọn trường chuyên cho con? 2

Gia đình 3 người của Đỗ Nhật Nam.

“Phương châm của tôi là ‘đi chậm lại để bước dài hơn’. Thay vì theo trào lưu, chúng ta cần ngẫm nghĩ để lựa chọn môi trường phù hợp nhất cho con mình. Theo tôi, môi trường đó trước hết cần an toàn và phải để trẻ tìm thấy niềm vui mỗi ngày và để học. Trong đó, ý nghĩa là của việc học là học trải nghiệm, học sáng tạo và quan trọng nhất là để trẻ có khả năng tự học. Vì vậy, tôi không quan trọng về việc học trường chuyên, trường điểm” - chị Điệp cho biết.

Những chia sẻ trên của chị rất có ý nghĩa khi hiện các bậc phụ huynh cũng như báo, đài thời gian này tốn rất nhiều bài nói về việc chọn trường cho con vào lớp 6, sau khi bỏ thi tuyển và chỉ xét thành tích họp tập. 

Mẹ của Đỗ Nhật Nam cũng chia sẻ quan điểm của mình về các trường chuyên, trường điểm: “Tôi cũng thấu hiểu mong muốn của các phụ huynh về một môi trường tốt, đã được kiểm định, giúp học sinh cọ xát, rèn giũa một cách tốt nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng, cần phải lựa chọn đúng khả năng của con mình”. 

Chị Điệp cho biết: “Tôi muốn Nam tự chọn những kỳ thi bởi tôi nghĩ rằng, khi cháu tự chọn, cháu cần cảm thấy kỳ thi đó phù hợp với khả năng và phải thực sự yêu thích. Vì vậy, tôi thường khuyến khích Nam nếu cảm thấy phù hợp với kỳ thi nào thì hãy đăng ký kỳ thi đó. Nếu con thấy kỳ thi nào không gây hứng thú cho mình thì không cần thiết phải thi”. 

Chị Phan Hồ Điệp cho biết, Nhật Nam đều tự chọn các kỳ thi. Trong những lần Nam thi ACT hoặc SSAT, Nam đều không nói cho mẹ biết từ trước mà chỉ thông báo khi đã có kết quả. Và cậu luôn coi đó là những món quà tặng cho gia đình – nhất là người mẹ đã luôn sát cánh và đồng hành bên em. 

Minh Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục