Tin mới

Vì sao phần vi phạm tại biệt thự của vợ ông Nguyễn Thanh Hóa chậm tháo dỡ?

Thứ ba, 13/03/2018, 20:24 (GMT+7)

Ngày 12/3, phần sai phạm tại căn biệt thự của bà Nguyễn Bích Hồng (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã được gia đình tự tháo dỡ.

Ngày 12/3, phần sai phạm tại căn biệt thự của bà Nguyễn Bích Hồng (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã được gia đình tự tháo dỡ.

Liên quan đến việc biệt thự của gia đình bà Nguyễn Bích Hồng (vợ ông Nguyễn Thanh Hóa nguyên Cục trưởng C50) đang được tháo dỡ phần vi phạm, ông Chu Văn Đức - Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đó là phần sai phạm về trật tự xây dựng. 

Cụ thể, phần vi phạm trật tự xây dựng này được phát hiện sai so với diện tích 1,5 tầng và trên tầng 4 có đưa bức tường chung quanh 3 mặt, chiều dài là 18m, chiều cao 3,7m.

Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm phát hiện sai phạm tại căn nhà của vợ chồng bà Hồng vào năm 2017.

Sau đó, gia đình bà Hồng đã làm đơn xin tự tháo dỡ phần vi phạm.

Uỷ ban nhân dân phường Trung Văn cũng đã đôn các đơn vị thi công và gia đình bà Hồng nhanh chóng tiến hành tháo dỡ phần thi công vi phạm trật tự xây dựng. 

Trả lời về việc tại sao phát hiện căn nhà của gia đình bà Hồng vi phạm trật tự xây dựng vào năm 2017, nhưng đến ngày 12/3/2018 mới bắt đầu tiến hành việc tháo dỡ, ông Đức cho biết: 

Theo quy định của pháp luật, với những công trình sai phạm trật tự xây dựng như nhà bà Hồng, sau 60 ngày phát hiện, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng ở phần sai phạm (tại tầng 5 của căn nhà) do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Vào khoảng tháng 1/2018, phường Trung Văn đã yêu cầu gia đình tháo dỡ, nhưng do cuối năm nhiều việc và sau Tết nên chưa thực hiện được.

Đây là lí do chậm trễ trong việc phá dỡ căn nhà vi phạm của gia đình bà Hồng.

Vì sao phần vi phạm tại biệt thự của vợ ông Nguyễn Thanh Hóa chậm tháo dỡ? 1

Ông Chu Văn Đức - đội trưởng đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm.

"Hiện nay mà nói do cái sai phạm này (sai phạm xây dựng tại căn nhà của bà Hồng tại phường Trung Văn) là sai phạm phức tạp. Sai phạm của căn nhà ở phần tường trên mái. 

Các đơn vị chức năng phải phối hợp để xác định rõ các tầng, lớp sai phạm ở từng thời điểm khác nhau nhằm đưa ra các quyết định xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, việc xử lý sai phạm đang theo đúng quy trình, quy định của pháp luật...", ông Đức nói.

Vì sao phần vi phạm tại biệt thự của vợ ông Nguyễn Thanh Hóa chậm tháo dỡ? 2

Các công nhân tiến hành quây kín bạt tại khu vực phá dỡ phần vi phạm.

Ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND phường Trung Văn (Nam Từ Liêm) cho biết, căn nhà của gia đình ông Nguyễn Thanh Hóa nằm trong dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ trong ngành (dự án C37) của Bộ Công an

Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2011 và đến năm 2014 thì xong phần thô theo quy định đã phê duyệt với tỷ lệ 1/500. Toàn bộ các nhà liền kề được xây dựng với chiều cao 3,5 tầng.

Khi chủ đầu tư bàn giao nhà thô, căn nhà của bà Hồng có 4,5 tầng. Tháng 4/2017, gia đình bà có đơn xin hoàn thiện phần thô đó để đưa vào sử dụng.

Sau khi có đơn, UBND phường tiếp nhận, xem xét và cử tổ công tác xuống kiểm tra. Quá trình kiểm tra phát hiện căn nhà được xây dựng quy hoạch sai. Phường đã lập biên bản, yêu cầu dừng thi công, đồng thời chủ công trình phải hoàn trả hiện trạng ban đầu, tự tháo dỡ phần vi phạm. 

Ghi nhận của PV, vào ngày 13/3, một tốp thợ vẫn tiến hành tiếp tục tháo dỡ phần vi phạm tại căn nhà của bà Hồng.

Tuy nhiên, bên dưới khu vực tháo dỡ này vẫn chưa được quây kín, không đảm bảo an toàn cho người dân qua lại bên dưới.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news