Đàn voi 11 con bị mắc kẹt dưới hố bùn ở Campuchia được giải cứu

Đàn voi 11 con mắc kẹt 4 ngày liền dưới hố bùn sâu đã được người dân và các nhà chức trách tại Campuchia cứu thoát thành công.

Đàn voi 11 con mắc kẹt 4 ngày liền dưới hố bùn sâu đã được người dân và các nhà chức trách tại Campuchia cứu thoát thành công.

[mecloud]T8YcCle037[/mecloud]

Theo đó, người dân tại một ngôi làng thuộc tỉnh  Mondolkiri, Campuchia hôm 24/3 phát hiện một đàn voi châu Á 11 con bị mắc kẹt dưới hố bùn trong khu bảo tồn Keo Seima và lập tức báo cáo nhà chức trách.

Cụ thể công tác cứu hộ đã ngay lập tức được tiến hành bởi đàn voi đã gần như kiệt sức sau khi vùng vẫy tuyệt vọng dưới hố bùn suốt 4 ngày mà không được ăn gì. 

Đàn voi này gồm 3 con cái trưởng thành và 8 con non, trong đó có một con đực đến gần tuổi trưởng thành. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với việc nhân giống quần thể voi ở khu bảo tồn Keo Seima. Nếu đàn voi chết, việc bảo tồn quần thể voi sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Lực lượng cứu hộ đã nhận định đàn voi bị ngã xuống hố khi đến đây uống nước. Tuy nhiên do thành hố quá dốc và trơn trượt nên những con voi đã không thể tự trèo lên. Khi nước trong hồ bắt đầu khô cạn, chúng đã bị mắc kẹt giữa vùng lầy. 

Dân làng và cơ quan bảo vệ động vật hoang dã cùng các nhà chức trách tại địa phương đã cùng hợp sức để tạo ra lối thoát cho đàn voi.  "Sau khi chúng tôi tưới nước cho chúng, một số người dân làng giúp cắt lá tre cho chúng ăn vì chúng không ăn gì suốt 4 ngày. Chúng tôi đào bậc thang quanh thành hố, sau đó xếp ván gỗ cho chúng bước qua", một quan chức địa phương kể lại.

10 trong số 11 con voi tự trèo ra khỏi miệng hố thành công, chỉ có duy nhất một con voi non quá yếu để di chuyển. Các nhân viên cứu hộ phải buộc dây thừng quanh mình và kéo nó lên. "Voi mẹ có thể bỏ rơi con nếu nó có mùi giống con người", Olly Griffin, nhân viên tổ chức WCS Cambodia, cho biết.

Nhân viên khu bảo tồn đang theo dõi đàn voi để xem con voi nhỏ này có được đàn chấp nhận hay không.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục