Video: Vụ nổ siêu tân tinh có thể hủy diệt Trái Đất từ 50 năm ánh sáng

Khoảng cách chết chóc giữa vụ nổ siêu tân tinh và Trái Đất lớn gấp đôi so với ước tính trước đây mà các nhà khoa học đã đưa ra.

Khoảng cách chết chóc giữa vụ nổ siêu tân tinh và Trái Đất lớn gấp đôi so với ước tính trước đây mà các nhà khoa học đã đưa ra. 

[mecloud]TBoYX7M4Mc[/mecloud]

Theo đó, trong một nghiên cứu mới nhất của Adrian Melott cùng các cộng sự tại Đại học Kansas, Mỹ, cho rằng sự sống trên Trái Đất sẽ bị xóa sổ nếu một vụ nổ siêu tân tinh xảy ra trong phạm vi 50 năm ánh sáng, lớn gấp đôi khoảng cách được các nhà khoa học đưa ra trước đó.

"Các nghiên cứu trước đã bỏ qua một số hiệu ứng hoặc không có số liệu tốt, còn giờ đây chúng tôi nghĩ khoảng cách đó lớn hơn một chút", Melott cho hay.

Ngôi sao gần nhất có thể tạo một vụ nổ siêu tân tinh nằm cách Trái Đất trên 100 năm ánh sáng, có khả năng sẽ không phát nổ trong hàng triệu năm tới. Tuy nhiên, nếu gặp một trường từ tính thích hợp, vụ nổ siêu tân tinh có thể nới rộng cự ly hủy diệt.

"Bức xạ vũ trụ thích di chuyển cùng các đường từ trường", Melott giải thích. "Một từ trường có thể là siêu lộ cho bức xạ vũ trụ nhưng cũng có thể ngăn cản chúng, tùy thuộc vào hướng của nó". 

Mặc dù vậy, ngay cả với một từ trường, hiện không có ngôi sao nào đủ gần để tạo ra vụ nổ siêu tân tinh có thể hủy diệt Trái Đất. 

Siêu tân tinh được biết đến là hiện tượng thiên văn xảy ra ở giai đoạn tiến hóa cuối cùng trong cuộc đời của một ngôi sao khổng lồ và được đánh dấu bằng một vụ nổ lớn. Sau vụ nổ, một ngôi sao "mới" rất sáng sẽ xuất hiện và ánh sáng của nó sẽ giảm dần sau vài tuần hoặc vài tháng. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục