Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Viện KSND Tối cao vừa đề nghị truy tố bị can Châu Thị Thu Nga (SN 1965) cựu ĐBQH, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group và 6 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Viện KSND Tối cao vừa đề nghị truy tố bị can Châu Thị Thu Nga (SN 1965) cựu ĐBQH, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group và 6 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga 1

Bà Châu Thị Thu Nga đã thừa nhận mọi hành vi chỉ đạo về dự án B5 Cầu Diễn như tự lập thiết kế nâng độ cao các tòa nhà lên 33 tầng. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Tiền phong, ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Châu Thị Thu Nga (SN 1965), nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group và 6 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, 6 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm Nguyễn Trường Sơn (48 tuổi), Nguyễn Vũ Hùng (51 tuổi), Phan Thanh Tuyên (56 tuổi) đều nguyên phó tổng giám đốc Housing Group, Phạm Thị Thu Hạnh (36 tuổi, nguyên kế toán trưởng Housing Group), Nguyễn Thị Tình (56 tuổi) và Lưu Thị Thúy (33 tuổi) đều nguyên giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group.

Bà Nga từng là Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tháng 1/2015, bà Nga bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can để điều tra về hành vi nêu trên. Đến tháng 6/2015, Quốc hội đã ra Nghị quyết bãi miễn tư cách đại biểu đối với bà Nga.

Theo kết luận điều tra, mặc dù dự án khu chung cư và biệt thự tại lô đất B5 Cầu Diễn (Hà Nội) chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép đầu tư, song bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền đăng thông tin về việc Housing Group là chủ đầu tư dự án, tự vẽ thiết kế để mời chào khách hàng, huy động vốn của hơn 600 người với tổng số tiền hơn 377 tỷ đồng.

Trong tổng số tiền huy động được, bà Nga đã chi trả hơn 28 tỷ đồng cho các khách hàng rút vốn, và đã sử dụng vào các mục đích như chi hoa hồng môi giới, mua cổ phần của các công ty khác, trả lương thưởng cho nhân viên và chi tiêu cá nhân. Đáng chú ý, quá trình điều tra bà Nga khai đã dùng gần 150 tỷ đồng để “bôi trơn” dự án. Tuy nhiên, những cá nhân là bà Nga khai đưa tiền đều khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào của bà Nga.

Cơ quan điều tra đã kê biên một số bất động sản và xe cộ đứng tên bà Châu Thị Thu Nga nhưng đa số các bất động sản đều đã được bà Nga cầm cố để vay tiền của ngân hàng trước đó.

Tại cơ quan điều tra, bà Châu Thị Thu Nga đã thừa nhận mọi hành vi chỉ đạo về dự án B5 Cầu Diễn như tự lập thiết kế nâng độ cao các tòa nhà lên 33 tầng, huy động vốn khách hàng khi chưa có giấy phép đầu tư, chỉ đạo sàn giao dịch sử dụng bản vẽ chưa được phê duyệt để giao dịch gây lòng tin cho khách hàng, đăng thông tin về việc Housing Group là chủ đầu tư dự án chung cư B5 Cầu Diễn trên cổng thông tin điện tử của công ty để các nhà đầu tư tin tưởng…

Theo kết luận của cơ quan điều tra về dự án B5 Cầu Diễn, bước đầu xác định có một số cán bộ thuộc các Sở, ngành đã thiếu trách nhiệm khi để công ty Housing Group đóng khoan cọc khi chưa có giấy phép xây dựng, giao cho Liên doanh nghiên cứu xây dựng dự án B5 Cầu Diễn tại ô đất CT5+HH2 nhưng không cho kiểm tra đôn đốc liên doanh triển khai thực hiện dự án và hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Do trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, hành vi của số cán bộ này đã bị cơ quan thanh tra đề nghị xử lý hành chính. Vì vậy, cơ quan điều tra không tiếp tục đề nghị xử lý.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục