Viện trưởng Viện Kiểm sát công khai xin lỗi người bị oan

"Thay mặt ngành tôi xin lỗi người bị oan và gia đình người bị oan. Tới đây, ngành sẽ đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng này”, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình nói trước Quốc hội.

"Thay mặt ngành tôi xin lỗi người bị oan và gia đình người bị oan. Tới đây, ngành sẽ đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng này”, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình nói trước Quốc hội.

Theo Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình, Kết quả trong báo cáo giám sát giúp ngành nhìn thấy tồn tại thiếu sót, tuy nhiên ông Bình cũng đề nghị Uỷ ban Tư pháp đánh giá lại một số nội dung, ví dụ như việc đình chỉ, bắt hình sự nhưng sau lại xử lý hành chính, trả hồ sơ.

Viện trưởng Viện Kiểm sát công khai xin lỗi người bị oan 1

Thay mặt ngành, Viện trưởng VKSNDTC xin lỗi người bị oan và gia đình người bị oan

Ông Bình nhận định, điều này liên quan đến việc áp dụng pháp luật có đúng hay không chứ không phải bắt xong trả hồ sơ là sai.

Theo tin tức trên báo Tiền phong, trên thực tế, các cơ quan luật pháp đã áp dụng nhiều biện pháp để chống oan sai. Viện trưởng VKSNDTC cho rằng, có nhiều giải pháp để hạn chế oan sai, bức cung nhục hình, cụ thể có giải pháp nối mạng phòng xét xử với Viện trưởng VKS cấp tỉnh để đánh giá chất lượng tại phiên tòa, nên chất lượng cũng nâng lên đáng kể. Rồi cũng có thể nối mạng với các trường để sinh viên theo dõi thực tế, phục vụ học tập.

Trong việc sửa đổi Bộ Luật tố tụng hình sự sẽ đưa vào nhiều giải pháp quán triệt tinh thần tư pháp tiến bộ, đã có nhiều giải pháp để minh bạch hóa tăng cường giám sát của cơ quan dân cử và nhân dân trong tố tụng. "Việc bắt thả là giao cho thủ trưởng cơ quan quyết định chứ không giao cho cán bộ cấp dưới. Đồng thời đề cao nguyên tắc suy đoán vô tội, khi chưa có bản án thì người đó vẫn được coi là vô tội" - ông Bình nhấn mạnh.

Phong Vân (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục