Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri về vụ Hồ Duy Hải

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay ở TP.HCM, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã giải đáp một số thắc mắc của cử tri về kỳ án tử tù Hồ Duy Hải.

Theo tin tức trên PLO, VietNamNet, sáng 18/5, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận, đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 quận 5, 10 và 11.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri về vụ Hồ Duy Hải 1

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri về vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh: PLO

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận quan tâm và đặt câu hỏi đến vụ án Hồ Duy Hải mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa có phán quyết giám đốc thẩm.

Ông Mai Thanh Hà (cử tri quận 5) cho rằng, phiên tòa giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nhận định, quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí là không đúng luật.

Cử tri này cũng cho rằng, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, những sai sót của cơ quan điều tra không ảnh hưởng, không làm thay đổi bản chất vụ án… là điều cực kỳ nguy hiểm, có thể tạo án lệ trong quá trình thực thi công vụ.

Trước ý kiến của cử tri, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định: "kháng nghị đúng thẩm quyền, có căn cứ và không sai".

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, trong quá trình xem xét vụ việc, VKSND Tối cao thấy có nhiều chứng cứ còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ. Căn cứ vào qui định của tố tụng hình sự, khi có những dấu hiệu như thế thì đó là căn cứ để kiến nghị xem xét lại vụ án.

Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định, Viện trưởng không nói Hồ Duy Hải có tội hay không có tội, nhưng khi còn nhiều cái còn sai sót và nhiều chứng cứ chưa chặt chẽ, thậm chí còn mâu thuẫn giữa hiện trường, mâu thuẫn giữa lời khai... thì Viện trưởng thấy cần thiết phải yêu cầu kháng nghị. Nội dung kháng nghị là hủy bản án phúc thẩm, sơ thẩm để điều tra lại Hồ Duy Hải có tội hay không có tội một cách thận trọng, khách quan, đảm bảo tính mạng của người dân tốt hơn khi mà chúng ta chưa có chứng cứ thuyết phục khẳng định việc có giết người hay không.

Ông Trí cũng khẳng định Viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị không sai luật, có căn cứ và đúng thẩm quyền. Còn cử tri nói TAND Tối cao đúng hay VKSND Tối cao đúng, hãy để cấp có thẩm quyền quyết định. Viện trưởng VKSND Tối cao đã ký văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền về vụ việc này. Ông cho rằng đây là trách nhiệm của ông với nhân dân, trách nhiệm thực thi pháp luật.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục