Việt Nam có những ổ dịch Covid-19 không tìm được bệnh nhân số 0

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, có những ổ dịch Covid-19 không tìm được bệnh nhân số 0 (F0) hay có trường hợp từ F2 trở thành F0 nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính tới 6 giờ sáng ngày 2/4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 trên cả nước lên 222 người. Trong đó 1 ca là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai.

Việt Nam có những ổ dịch Covid-19 không tìm được bệnh nhân số 0 1

Theo ông Phu, nguyên tắc dập dịch của Việt Nam trong giai đoạn này vẫn là phát hiện sớm, thực hiện cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ như bài học của Trung Quốc đã áp dụng và giờ Hàn Quốc cũng đang triển khai. Ảnh minh hoạ

Trao đổi trên Người lao động, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết, hiện Việt Nam đang ở giai đoạn 3 của dịch Covid-19 với nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao. Bằng chứng là những ngày gần đây, Việt Nam ghi nhận nhiều ca mắc lây lan trong cộng đồng.

Việt Nam có những ổ dịch Covid-19 không tìm được bệnh nhân số 0 2

Việt Nam giờ đã chuyển sang giai đoạn 3 với nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao. Ảnh: Bộ Y tế

"Trước đây những ca lây lan trong cộng đồng chúng ta vẫn xác định được ca F0 (ca bệnh đầu tiên) như khu vực Trúc Bạch, Hà Nội liên quan bệnh nhân 17, khu vực Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34, nhưng đến ổ dịch tại Buddha (TP HCM) hay Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên (F0)", ông Phu nói.

Theo PGS Trần Đắc Phu, đây là giai đoạn cả nước phải đồng lòng, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn người chưa mắc bệnh tiếp xúc với người đã mắc bệnh mà không có biểu hiện bệnh. Khi giãn cách xã hội tốt, dịch sẽ không bùng lên thành ổ dịch lớn.

Hơn nữa, do Covid-19 lây qua tiếp xúc gần nên Bộ Y tế đã khuyến cáo phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng... để hạn chế lây truyền bệnh.

Cũng theo Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, khi giãn cách xã hội tốt, dịch sẽ không bùng lên thành ổ dịch lớn, đồng nghĩa chỉ là các đám cháy nhỏ thì hoàn toàn có thể dập được.

"Nếu dịch lan quá mạnh, không khoanh vùng được sẽ tạo sức ép rất lớn lên hệ thống y tế, khi đó tỉ lệ tử vong sẽ tăng cao do bác sĩ không thể dồn sức, tập trung cứu các bệnh nhân nặng", trên VietNamNet dẫn lời PGS Phu chỉ rõ nguy cơ.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, giờ mọi người dân cần quán triệt tinh thần 'ai ở đâu hãy ở yên đó, nhà nào ở nhà đó', tuyệt đối không đi ra ngoài khi không có việc cần thiết.

Theo ông Phu, Việt Nam đã làm tốt nên kéo dài được dịch đến bây giờ với số lượng người mắc ít như vậy, trong khi nhiều quốc gia khi có 100 ca lên 1.000 ca chỉ mất 7 ngày.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục