Việt Nam đứng thứ 61 thế giới về chỉ số lạc quan

Mới đây Viện nghiên cứu Gallup công bố số liệu thăm dò chỉ số hạnh phúc của nhiều quốc gia trong đó Việt Nam đứng thứ 61 thế giới về chỉ số lạc quan.

Nếu bạn là một người sống trên một đất nước nào đó ở dải đất Mỹ La Tinh thì bạn đang là những người hạnh phúc nhất hành tinh hiện nay, theo số liệu thăm dò mới nhất được công bố bởi viện Gallup, cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ.


Theo Viện nghiên cứu Gallup, lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, các quốc gia ở Mỹ La Tinh được xếp vào top 10 quốc gia có chỉ số lạc quan hàng đầu trên thế giới. Đứng đầu là Paraguay với 89 điểm, tiếp đến là Columbia, Ecuador và Guatemala đều đạt 84 điểm. Được biết, các số liệu thống kê này được Gallup biên soạn từ 5 câu hỏi dành cho người trưởng thành tại hơn 143 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong năm 2014.

Việt Nam đứng thứ 61 thế giới về chỉ số lạc quan 5

Nhìn chung có tới 70% người được hỏi nói rằng, họ được tận hưởng, được cười thỏa thích, cảm thấy thoải mái và quan trọng là được đối xử tôn trọng tại các quốc gia có chỉ số lạc quan cao.

 

Việt Nam đứng thứ 61 thế giới về chỉ số lạc quan 6

Top 10 quốc gia có chỉ số lạc quan cao nhất thế giới. Ảnh Gallup

Trong khi các quốc gia La Tinh là những người đang được hưởng cảm xúc lạc quan nhất trên thế giới thì đáng buồn thay, các quốc gia bị chiến tranh tàn phá và thường xảy ra xung đột như Afghanistan, Sudan, Serbia,...vẫn đang là những quốc gia nằm trong top 10 nước có chỉ số lạc quan thuộc hàng thấp nhất trên thế giới.

Theo khảo sát, Sudan (quốc gia mới tách thành 2 nước là Sudan và Nam Sudan) đang là quốc gia có chỉ số lạc quan thấp nhất thế giới với 47 điểm, tiếp đến là Tunisia với 52 điểm, Bangladesh là 54 điểm và tới vị trí cuối cùng là Afghanistan là 55 điểm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Viện Gallup, Syria dường như đã thoát khỏi danh sách các nước có chỉ số lạc quan thấp nhất.

 

Việt Nam đứng thứ 61 thế giới về chỉ số lạc quan 7

Top 10 quốc gia có chỉ số lạc quan thấp nhất thế giới. Ảnh Gallup

Tại các khu vực như Trung Đông hay Bắc Phi tuy không được xếp vào các quốc gia có chỉ số lạc quan thấp nhất nhưng tại những khu vực này, bản báo cáo đã cho thấy xuất hiện khá nhiều cảm xúc tiêu cực của người dân.

Việt Nam đứng thứ 61 thế giới về chỉ số lạc quan 8

Cũng trong danh sách này, Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 61 với 71 điểm, xếp sau Malaysia và đứng trước Ghana. Đáng ngạc nhiên là trong danh sách, quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á là Philippines lại đang đứng ở vị trí khá cao, xếp thứ 11 với 80 điểm mặc cho phải hứng chịu khá nhiều thiên tai. Quốc gia đứng vị trí 12 sau đó là Singapore với 80 điểm, Indonesia đứng vị trí 28 với 78 điểm, Thái Lan ở vị trí 48 với 75 điểm. Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc đang chia sẻ hai vị trí là 25 (79 điểm) và 45 (75 điểm).

Tuy nhiên, do được thực hiện riêng tại từng quốc gia nên sẽ có những sai số khác biệt, có quốc gia thấp chỉ 2,1% nhưng cũng có quốc gia có sai số lên tới 5,3%.

Được biết, các kết quả tổng hợp trên được Gallup ghi lại từ hơn 2014 cuộc điện thoại và phỏng vấn với trên 1.000 người trưởng thành được xếp vào độ tuổi từ 15 trở lên. Ở cấp độ toàn cầu, sai số được Gallup dự đoán chỉ ít hơn 1%. Điểm chỉ số lạc quan/vui vẻ toàn cầu theo đánh giá tổng quát của Gallup là 71 điểm và nhìn chung vẫn cho thấy những dấu hiệu lạc quan trong năm 2015 mặc cho những tác động từ suy thoái kinh tế và các vấn đề khách quan khác.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục