Tin mới

Việt Nam lên tiếng về thông tin được Mỹ mời tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Thứ sáu, 15/06/2018 08:09

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về thông tin được Mỹ mời tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về thông tin được Mỹ mời tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC.

Chiều ngày 14/6, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã cho biết thông tin ban đầu về việc Việt Nam được Mỹ mời tập trận hải quân lớn nhất thế giới. 

Theo đó, tại cuộc họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi về việc thông tin Việt Nam sẽ tham dự tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2018.

Việt Nam lên tiếng về thông tin được Mỹ mời tập trận hải quân lớn nhất thế giới 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Lao Động

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm có thông cáo chính thức về vấn đề này.

Hồi cuối tháng 5, Hải quân Mỹ thông báo có 26 nước tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam được Mỹ mời tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này.

Tờ Stars & Stripes dẫn thông báo của hải quân Mỹ cho biết, 26 quốc gia với 47 chiến hạm, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng đổ bộ, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ tham gia RIMPAC tại vùng biển Hawaii từ ngày 27/6-2/8.

Theo Stars & Stripes, việc Việt Nam được mời tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới là một bước tiến quan trọng khác trong quan hệ quân sự giữa 2 nước.

Năm nay, Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC vì các hành vi quân sự hóa của nước này ở Biển Đông.

Minh Di (tổng hợp)