Việt Nam trao công hàm phản đối TQ đưa máy bay quân sự ra đá Chữ Thập

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối việc nước này đưa máy bay quân sự xuống bão đá Chữ Thập.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối việc nước này đưa máy bay quân sự xuống bão đá Chữ Thập.

Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cung cấp trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao Việt Nam diễn ra vào chiều ngày 21/4, tại Hà Nội.

Theo tin tức trên báo VnExpress, Người Lao Động, Tri Thức Trực Tuyến, tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 17/4, Trung Quốc đã cho máy bay quân sự nước này hạ cánh trên đường băng xây trai phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Động thái trên của Trung Quốc là một diễn biến mới làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam trao công hàm phản đối TQ đưa máy bay quân sự ra đá Chữ Thập 1

Ông Lê Hải Bình- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao. Ảnh báo Người Lao Động

Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được phép của Việt Nam đều là phi pháp. Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay không để tái diễn các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

"Ngày 20/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối", ông Lê Hải Bình nói.

Cũng tại buổi họp báo, khi được PV hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long ra đá Chữ Thập, dự kiến đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm và tuyên bố sẽ mở tuyến hàng không dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự. Việt Nam hết sức quan ngại trước những thông tin này và một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người phát ngôn cho rằng những hành động đó không chỉ vi phạm chủ quyền Việt Nam, gây căng thẳng tình hình Biển Đông, mà còn trái với tinh thần Tuyên bố chung về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thoả thuận về những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc

H.Yen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục