Việt Nam vượt Anh, Mỹ, Úc trong bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu

Theo bảng xếp hạng chất lượng giáo dục, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu, trong đó Việt Nam xếp thứ 12, đứng trên các nước như Anh và Mỹ.

Theo bảng xếp hạng chất lượng giáo dục, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu, trong đó Việt Nam xếp thứ 12, đứng trên các nước như Anh và Mỹ.

Theo BBC, bảng xếp hạng này được tính toán dựa trên kết quả môn Toán và Khoa học của học sinh 15 tuổi ở 76 quốc gia.

5 quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng gồm: Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật và Đài Loan. 5 nước xếp cuối bảng bao gồm Oman, Morocco, Honduras, Nam Phi và Ghana. 

Việt Nam vượt Anh, Mỹ, Úc trong bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu 1

Việt Nam vượt Anh, Mỹ, Úc, đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu

Việt Nam xếp thứ 12, đứng trên nhiều nước được coi là có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới như Úc (xếp vị trí thứ 14), Anh (đứng thứ 20), Pháp (thứ 23), Mỹ (thứ 28) ... 

Một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan chỉ xếp thứ 47 và Malaysia thứ 52. 

Theo ông Andreas Schleicher, Giám đốc chương trình giáo dục của OECD, đây là lần đầu tiên đánh giá chất lượng giáo dục trên quy mô toàn cầu. 

"Sáng kiến này nhằm cung cấp cho những nước giàu và nghèo dữ liệu để so sánh với những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhằm khám phá điểm mạnh, cũng như điểm yếu của nước mình. Từ đó, xem xét những lợi ích kinh tế dài hạn có được nhờ cải thiện chất lượng giáo dục", ông Schleicher nói. 

Thang điểm so sánh được tính toán theo Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của OECD, xu hướng nghiên cứu quốc tế về toán học và khoa học (TIMMS) của Mỹ, và TERCE, nghiên cứu thành tích học tập của học sinh quốc gia khu vực Mỹ Latin. 

Các cố vấn kinh tế của OECD cho rằng, kết quả này cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa giáo dục và tăng trưởng kinh tế. Điều này thể hiện rõ ở việc năm 1960, Singapore từng có tỷ lệ mù chữ cao, nhưng nay trở thành nước có nền giáo dục đứng đầu bảng xếp hạng, và là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. 

Theo dự kiến, báo cáo về bảng xếp hạng này sẽ được trình bày tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới ở Hàn Quốc tuần tới, trong hội nghị về mục tiêu nâng cao giáo dục toàn cầu đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

H.Minh 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục