Vĩnh Long: Cứu sống bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột

Đặc biệt sau khi hút sạch dịch, phẫu thuật viên đã bất ngờ phát hiện một cọng xương cá dài khoảng 3cm xuyên thấu đại tràng bệnh nhân, lòi vào phía trong ổ bụng khoảng 2cm.

Đặc biệt sau khi hút sạch dịch, phẫu thuật viên đã bất ngờ phát hiện một cọng xương cá dài khoảng 3cm xuyên thấu đại tràng bệnh nhân, lòi vào phía trong ổ bụng khoảng 2cm.

Chiều 4/5, bác sĩ chuyên khoa 2 La Văn Phú - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một ca bị xương cá đâm rất hy hữu.

Báo Đại đoàn kết, Thanh niên, Tuổi trẻ đưa tin, bệnh nhân được phẫu thuật là ông Trần Hoàng Phú, 71 tuổi ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Theo tin ban đầu, ông Phú nhập viện ngày 27/4 trong tình trạng đau bụng dữ dội. Tình trạng đau của bệnh nhân khởi phát trước đó một ngày ở vùng hố chậu phải và càng lúc càng đau nhiều hơn. Qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ chấn đoán bệnh nhân nhiều khả năng bị viêm phúc mạc, nghi do viêm ruột thừa vỡ và chỉ định mổ cấp cứu.

Vĩnh Long: Cứu sống bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột 1
Bệnh nhân hiện đang dần hồi phục sức khỏe. Ảnh: báo Thanh niên

Quá trình nội soi, các bác sĩ đã lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân một lượng lớn dịch tiêu hoá và mủ. Tuy nhiên, sau khi hút sạch dịch, phẫu thuật viên đã bất ngờ phát hiện một cọng xương cá dài khoảng 3cm xuyên thấu đại tràng (ruột già) bệnh nhân, lòi vào trong ổ bụng khoảng 2cm. Chiếc xương cá này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phúc mạc cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành gắp chiếc xương cá ra khỏi ruột, xử lý vết thương tổn, rửa sạch ổ bụng cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ La Văn Phú, đây là ca bệnh rất hy hữu bởi không hiểu sao cọng xương như trên có thể vượt qua thực quản, dạ dày, tá tràng (dài khoảng 6m) trước khi xuống đến đại tràng rồi xuyên thủng lòi ra ổ bụng. Nếu không được lấy ra kịp thời, chiếc xương cá có thể khiến bệnh nhân tử vong bởi viêm phúc mạc do nhiễm trùng, nhiễm độc.

Vũ Đậu (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục