VINPA đề xuất bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu vì làm 'người tiêu dùng thiệt hơn'

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), việc sử dụng Quỹ bình ổn giá mang đậm tính can thiệp hành chính khiến người tiêu dùng “chịu thiệt thòi hơn là được lợi”.

Trong văn bản kiến nghị gửi Chính phủ, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho rằng việc trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu 300 đồng một lít theo quy định tại Nghị định 83 điều hành xăng dầu đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi. Bởi bản chất người dân đang phải ứng trước cho quỹ.

VINPA đề xuất bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu vì làm 'người tiêu dùng thiệt hơn' 1

Ảnh minh hoạ.

Theo VINPA, việc sử dụng Quỹ bình ổn giá mang đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó giá cả thị trường xăng dầu. Hiệp hội này kiến nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để kinh doanh xăng dầu hoạt động theo cơ chế thị trường và giá trong nước diễn biến theo xu hướng giá thế giới.

VINPA tin rằng bỏ Quỹ bình ổn giá này, tính minh bạch công khai trong điều hành giá sẽ tốt hơn, tạo cơ hội bình đẳng trong hệ thống doanh nghiệp đầu mối.

Trước đó, Phó chủ tịch VINPA Bùi Ngọc Bảo cho biết Quỹ bình ổn xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang bị lạm chi và việc lạm chi này là rủi ro lớn với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo cựu Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, trong quý I/2019, lợi nhuận của Petrolimex công bố đạt 1.500 tỷ đồng nhưng trong đó là tính cả phần 500 tỷ đồng đã trích cho quỹ bình ổn xăng dầu Petrolimex từ ngày 31/12/2018.

"Việc lạm chi Quỹ bình ổn xăng dầu, đồng nghĩa với vệc doanh nghiệp phải vay ngân hàng để bù vào nên chắc chắn giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu tiếp tục chi nữa thì Petrolimex sẽ đối mặt với bội chi về Quỹ bình ổn và các ngân hàng có thể ngừng cho Petrolimex vay vì những rủi ro này", trên VnExpress dẫn lời ông Bảo nhận định.

Tính đến 15h ngày 17/4, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex đã bị âm 240 tỷ đồng so với lần điều chỉnh giá xăng dầu trước đó vào ngày 2/4/2019. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu của Petrolimex đã được điều chỉnh 8 lần.

Trong cuộc họp báo quý I/2019 ngày 5/4 tại Bộ Công thương, trước câu hỏi của báo chí về việc có nên duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nữa không, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết: "Cá nhân tôi không muốn có quỹ này. Tôi mong càng sớm càng tốt bỏ quỹ đi, để cong ăn cong, thẳng ăn thẳng", trên VOV dẫn lời ông và cho biết, ở thời điểm hiện nay, Việt Nam chưa phải nền kinh tế thị trường hoàn toàn. Do đó, vẫn cần có vai trò quản lý của nhà nước.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục