Vợ đi xe của chồng có bị phạt lỗi không sang tên, đổi chủ?

Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết, trường hợp vợ mượn xe của chồng không bị xử phạt lỗi không sang tên, đổi chủ....

Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết, trường hợp vợ mượn xe của chồng không bị xử phạt lỗi không sang tên, đổi chủ....

Ngày 16/11, trao đổi với PV báo VnExpress, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an đã giải đáp một số thắc mắc liên quan đến quy định xử phạt xe máy không sang tên, đổi chủ.

Cụ thể, trong trường hợp con mượn xe của bố, vợ mượn xe của chồng..., cảnh sát xử lý như thế nào? Thiếu tướng Quân cho rằng, không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. Trong một nhà, vợ chồng, con cái đi xe của nhau là hết sức bình thường, chỉ cần cầm đăng ký đi là được. Tuy nhiên, trong trường hợp di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái ...thì phải sang tên theo đúng quy định.

Theo Thiếu tướng Quân, cảnh sát giao thông không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông. Ví dụ, nếu bạn vượt đèn đỏ, cảnh sát kiểm tra phát hiện xe mua bán qua nhiều lần và quá thời gian không sang tên đổi chủ, thì chủ xe sẽ bị phạt thêm lỗi xe không sang tên, đổi chủ.

Vợ đi xe của chồng có bị phạt lỗi không sang tên, đổi chủ? 1
Từ 1/1/2017, xe máy không sang tên chính chủ bị phạt tiền. Ảnh minh họa

Cũng theo Thiếu tướng Quân, từ ngày 1/1/2017, người dân cố tình không sang tên, đổi chủ sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt theo Nghị định 46. Nếu không thực hiện sang tên đổi chủ phương tiện, người đứng tên đăng ký xe phải tiếp tục chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đã bán, cho, tặng.

Được biết, từ ngày 1/1/2017, chủ xe mô tô, xe máy không sang tên, đổi chủ sẽ bị phạt tiền. Mức phạt được quy định tại Nghị định 46 là 100.000-200.000 đồng đối với cá nhân và 200.000-400.000 đối với tổ chức.

Theo luật gia Đồng Xuân Thuận để làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô, xe máy trong cùng tỉnh/thành phố cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

- Cán bộ tiếp nhận:

+ Kiểm tra giấy tờ của chủ xe.

+ Kiểm tra đối chiếu bản cà số máy, số khung dán trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế xe.

+ Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe.

Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe; Thu lệ phí đăng ký xe; Trả biển số xe; Hướng dẫn chủ xe kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại xe ô tô theo quy định.

Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

H.Yen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục