Tin mới

Vợ tài xế container trong vụ Innova đi lùi trên cao tốc: "Chồng tôi đã làm hết khả năng, anh ấy không có lỗi"

Thứ hai, 05/11/2018 08:04

Sau bản án, chị Thúy cho biết sẽ tiếp tục làm đơn gửi lên Tòa án Tối cao và các cơ quan có thẩm quyền cấp cao để mong được xem xét lại.

Sau bản án, chị Thúy cho biết sẽ tiếp tục làm đơn gửi lên Tòa án Tối cao và các cơ quan có thẩm quyền cấp cao để mong được xem xét lại.

Ngày 2/11, sau hai ngày xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng (người điều khiển xe container) 6 năm tù và bị cáo Ngô Văn Sơn (lái xe Innova lùi trên cao tốc) 9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

So với bản án sơ thẩm TAND thị xã Phổ Yên tỉnh này tuyên trước đó, bị cáo Hoàng được giảm án 2 năm, còn Sơn được giảm 1 năm.

Sau bản án, nhiều người tham dự phiên tòa gồm các lái xe, người dân quan tâm đến vụ án đều không đồng tình vì cho rằng Hoàng không phạm tội.

Chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Lê Ngọc Hoàng) trao đổi với phóng viên, bản thân chị không chấp nhận với bản án phúc thẩm mà TAND tỉnh Thái Nguyên vừa tuyên phạt chồng mình.

Vợ tài xế container trong vụ Innova đi lùi trên cao tốc: 'Chồng tôi đã làm hết khả năng, anh ấy không có lỗi' 1

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng

Chị nói, trong quá trình điều khiển xe, chồng chị hoàn toàn chấp hành tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Anh không đi quá tốc độ, không chạy sai làn, không vi phạm tải trọng, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Trong khi đó, tài xế xe Innova đã bất chấp mọi quy định của pháp luật khi lùi xe ngược chiều trên cao tốc, chở quá số người, sử dụng rượu bia. Đó là hành vi sai phạm rất nghiêm trọng.

"Chồng tôi đã làm hết khả năng có thể đối với tình huống đó, anh ấy không có lỗi. Tôi sẽ tiếp tục làm đơn gửi lên Tòa án tối cao và các cơ quan có thẩm quyền cấp cao xem xét lại", chị Thúy nói.

Kể từ khi sự việc xảy ra, cuộc sống gia đình chị thay đổi hoàn toàn. Chồng bị giam giữ, kinh tế gia đình một mình đôi vai chị gánh vác.

Chị làm công nhân, hàng tháng thu nhập đủ nuôi các con nhưng phía trước vẫn còn khoản nợ lên tới gần tỷ đồng, kiếm tiền lãi trả hàng tháng cũng khó.

Hôm diễn ra phiên phúc thẩm, chị đưa hai đứa con nhỏ đến gặp mặt cha tại phòng xét xử.

"Gặp con, anh không nói gì nhiều chỉ dặn dò các con ở nhà ngoan, học giỏi khi nào được về bố sẽ thưởng. Không biết đến bao giờ anh mới được về", chị Thúy buồn bã.

Vợ tài xế container trong vụ Innova đi lùi trên cao tốc: 'Chồng tôi đã làm hết khả năng, anh ấy không có lỗi' 2

Toàn cảnh phiên xử.

Luật sư Giang Hồng Thanh (người bào chữa cho bị cáo Hoàng) cho hay, tài liệu có trong hồ sơ thể hiện nam tài xế này đã thực hiện hết khả năng của mình nên việc tòa quy kết Hoàng phạm hai lỗi là rất thiếu thuyết phục.

"Đối với lỗi Hoàng không giảm tốc độ, hồ sơ thể hiện Hoàng đã phanh "chết" khiến xe lết trên mặt đường 48m, còn đối với lỗi không giữ khoảng cách an toàn thì có lẽ không ai có thể giữ được khoảng cách an toàn đối với xe đi ngược về phía mình", luật sư phân tích.

Vị luật sư dẫn chứng tại Khoản 1 Điều 12 Luật Giao thông đường bộ quy định: "Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình", nghĩa là người lái xe chỉ có thể và chỉ có nghĩa vụ phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước.

Còn với xe đi lùi về phía xe của Hoàng, nếu muốn giữ khoảng cách an toàn, chỉ còn cách là Hoàng cũng phải lùi xe container trên đường cao tốc.

"Hiện nay, gia đình Hoàng mong muốn gửi đơn khiếu nại bản án phúc thẩm đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội với hy vọng, sẽ được Tòa án xem xét lại bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên theo trình tự Giám đốc thẩm", luật sư Thanh bày tỏ.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, vào sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Innova biển số 99A – 142.53 chở theo 10 khách di chuyển từ Bắc Ninh lên TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới.

Khoảng 15h30 cùng ngày, khi vừa đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn đi chậm lại để hỏi đường. Lúc đó, bị cáo bật xi nhan phải, điều khiển ôtô vào lề đường ngoài cùng bên phải để cháu bé xuống nôn do say xe.

Sau đó, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS: 89C -079.17 kéo theo rơ moóc mang BKS: 89R – 004.65 do Hoàng lái tông trúng. Tai nạn khiến 4 người tử vong, 6 người khác bị thương.

Theo cáo buộc, Sơn chở quá số người quy định. Ngoài ra, bị cáo còn vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện đỗ, lùi xe trên đường cao tốc.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm ngày 10/5 hai bị cáo trên đã bị TAND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) xử phạt về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo Khoản 3 Điều 202 của Bộ luật Hình sự năm 1999 với mức hình phạt đối với bị cáo Sơn 10 năm tù, bị cáo Hoàng 8 năm tù.

Về dân sự, bị cáo Ngô Văn Sơn bồi thường hơn 707 triệu đồng, Công ty Hiếu Thảo - chủ sở hữu container phải bồi thường 420 triệu đồng cho các nạn nhân. Sau đó, bị cáo Hoàng kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm diễn ra ngày 2/11 vừa qua, Tòa án cho rằng, Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30m mới phát hiện xe innova đang lùi rồi nhấn phanh. Việc này vi phạm thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe. Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.

Tuy nhiên, HĐXX thấy cần giảm một phần hình phạt để động viên, sớm cho các bị cáo trở về với xã hội. Theo đó, bị cáo Hoàng được giảm từ 8 năm xuống còn 6 năm, Sơn giảm từ 10 năm xuống 9 năm. Về phần dân sự, bị cáo Sơn chịu 2/3, Hoàng chịu 1/3 tổng số tiền bồi thường cho các bị hại.