Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Công bố nguyên nhân cái chết bất thường

Ngày 10/9

Ngày 10/9, tại buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản kết luận nguyên nhân tử vong của 2 mẹ con sản phụ Lê Thị Thu (43 tuổi), trú tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế).

Theo đó, ông Hoàng Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế đã khẩn trương vào cuộc tiến hành điều tra tại Bệnh viện TP Huế và Bệnh viện Trung ương Huế về kết quả kiểm thảo tử vong vào ngày 9/7/2014 của hai mẹ con sản phụ Lê Thị Thu.

Qua đó, Sở Y tế khẳng định, sản phụ Thu cùng con gái tử vong do ngưng tuần hoàn hô hấp cấp, nghĩ nhiều đến thuyên tắc ối. Nguyên nhân này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu y khoa vì thời điểm khởi phát bệnh xuất hiện sau khi sản phụ giãn hai lá cơ. Tuy nhiên, Hội đồng y khoa Sở Y tế cũng không có cơ sở khẳng định có phải thuyên tắc ối hay không vì cần phải có kết luận giám định pháp y mà hiện nay cơ quan công an chưa cung cấp.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Sở y tế, sản phụ Thu tử vong khi sinh con thứ 3, thai nhi 41 tuần tuổi. Trong quá trình mang thai, sản phụ đã 5 lần đến thăm khám tại Trạm y tế xã Thủy Bằng, Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế và Bệnh viện TP Huế là đúng quy định quản lý thai sản của Bộ Y tế nên không phát hiện các vấn đề gì bất thường.

Kết quả kiểm thảo tử vong cho thấy, tiền sử của sản phụ bình thường, thai nhi bình thường, không có nguyên nhân tử vong do bệnh lý, sốc thuốc hoặc sốc do truyền dịch. Về vấn đề này, Sở Y tế sẽ sẵn sàng cho đối chất giữa Bệnh viện TP Huế với người nhà sản phụ nhưng do Công an TP Huế đề nghị việc này chỉ thực hiện khi công an yêu cầu.

Trước đó như đã đưa tin, sáng ngày 9/7/2014, sản phụ Lê Thị Thu vào Bệnh viện TP Huế để chuẩn bị sinh và được chỉ định sinh thường. Đến khoảng 13h30 cùng ngày, sản phụ Thu được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng hôn mê, tim đập rời rạc, không có mạch, xuất huyết ở âm đạo, miệng, tim ngừng đập sau 5 phút và thai chết lưu. Sau khi được đánh sốc điện, nhịp tim sản phụ Thu đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não và sau đó tử vong vào lúc 22h cùng ngày.Hiện, Công an TP Huế đang trong quá trình điều tra sự việc để xử lý nghiêm minh nếu phát hiện có sai phạm của các cá nhân liên quan.

 

Ông Hoàng Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã có kết luận về nguyên nhân cái chết của hai mẹ con sản phụ Lê Thị Thu (43 tuổi, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế).

Theo ông Nam, sản phụ Thu (43 tuổi, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cùng con gái được chỉ định sinh thường theo phương pháp đẻ chỉ huy bằng thuốc Oxytocin. Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành điều tra tại Bệnh viện TP Huế và Bệnh viện Trung ương Huế về kết quả kiểm thảo tử vong sản phụ Thu.
Ông Nam cho biết, sản phụ Thu tử vong khi sinh con thứ 3, thai 41 tuần. Trong quá trình mang thai, sản phụ này đã năm lần thăm khám tại trạm y tế xã Thủy Bằng, Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế và Bệnh viện TP Huế là đúng quy định quản lý thai sản của Bộ Y tế, qua đó không phát hiện các vấn đề gì bất thường.

Tìm hiểu quá trình quản lý thai sản cho thấy bào thai phát triển bình thường, không bệnh lý. Các xét nghiệm trước sinh, bệnh lý lâm sàng, quá trình diễn biến tử vong, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế loại trừ nguyên nhân sản phụ Thu tử vong do bệnh lý, sốc thuốc hoặc sốc do truyền dịch vì tốc độ truyền đúng theo quy định.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế khẳng định, sản phụ Thu cùng con gái tử vong do ngưng tuần hoàn hô hấp bởi nguyên nhân nghĩ nhiều đến thuyên tắc ối. “Nguyên nhân này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu y khoa vì thời điểm khởi phát bệnh xuất hiện sau khi sản phụ giãn hai lá cơ. Tuy nhiên chúng tôi không có cơ sở khẳng định có phải thuyên tắc ối hay không vì cần phải có kết luận giám định pháp y mà hiện nay cơ quan công an chưa cung cấp”.

Cũng theo ông Nam, trong quá trình điều tra nguyên nhân cái chết của sản phụ Thu, Sở Y tế không tìm ra thiếu sót của các ê kíp bệnh viện về thái độ phục vụ hay sai sót chuyên môn nên chưa tiến hành xem xét kỷ luật.

Trước đó, chúng tôi đã thông tin, ngày 4/7 sản phụ Lê Thị Thu đến Bệnh viện TP Huế khám thai chuẩn bị sinh thì được bác sĩ ở đây khám và hẹn ngày 9/7 đến nhập viện. Ngày 7/7, gia đình chị Thu trở lại bệnh viện này xin chuyển viện vì thai quá ngày dự sinh nhưng bác sĩ không đồng ý và tiếp tục hẹn đến ngày 9/7 nhập viện.

Đúng hẹn, chị Thu nhập viện, nhưng đến 9 giờ thì đau bụng nên bệnh viện chuyển vào phòng sinh và chỉ định sinh thường. Khoảng 13h30 cùng ngày, sản phụ Thu được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng hôn mê, tim đập rời rạc, không có mạch, xuất huyết ở âm đạo, miệng và tim ngừng đập sau 5 phút, thai chết lưu. Sau khi được đánh sốc điện, nhịp tim sản phụ Thu đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não, sau đó tử vong vào lúc 22 giờ cùng ngày.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục