Vụ 4 trẻ tử vong tại Bắc Ninh: Bộ trưởng Y tế nhận định là "sự cố bất thường"

Liên quan tới vụ 4 bé sơ sinh tử vong sáng 20/11 tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định là "sự cố bất thường, khi có 4 bé sơ sinh chết trong cùng một ngày, cùng một khoa".

Liên quan tới vụ 4 bé sơ sinh tử vong sáng 20/11 tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định là "sự cố bất thường, khi có 4 bé sơ sinh chết trong cùng một ngày, cùng một khoa".

Vụ 4 trẻ tử vong tại Bắc Ninh: Bộ trưởng Y tế nhận định là 'sự cố bất thường' 1

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Ảnh: VNE

Theo thông tin trên VnExpress, Thanh niên, chiều 21/11, làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Bà mẹ sức khỏe trẻ em, Bộ Y tế, đánh giá 4 em bé tử vong trong vòng 7 tiếng đồng hồ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho thấy "đây là sự cố bất thường".

"Trung bình tại Việt Nam có 1,5 triệu trẻ em chào đời mỗi năm, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong khoảng 450-500 bé", ông Vinh nói và nhận định khi đất nước ngày càng phát triển thì dù một cháu bé hay một sản phụ thì mạng sống đều quý giá. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhìn nhận: "Đây là sự cố không ai mong muốn nhưng là bất bình thường khi có 4 bé sơ sinh chết trong cùng một ngày, cùng một khoa".

Theo Bộ trưởng Tiến, BV Sản Nhi Bắc Ninh không phải không có kinh nghiệm, từng cứu sống cả trẻ sinh non nhẹ cân chỉ 700-800g, "vậy nguyên nhân sự cố là do đâu?", bà Tiến đặt câu hỏi và cho rằng để khẳng định chính xác thì cần chờ kết luận của hội đồng chuyên môn cấp bộ đang họp. Về pháp lý, cần chờ kết luận cơ quan điều tra và đã mổ khám nghiệm tử thi.

Sau khi đã thị sát đơn nguyên sơ sinh, nơi 4 bé qua đời, để nắm tình hình, theo bà Tiến bước đâu có thể nghĩ đến nguyên nhân sự cố là do nhiễm khuẩn bệnh viện. Có 3 khả năng gây nhiễm khuẩn cho các cháu nhỏ.

Khả năng thứ nhất có thể nhiễm khuẩn từ tác nhân chăm sóc hàng ngày như bàn tay, hơi thở của người chăm sóc, dụng cụ...

Khả năng thứ 2 do quá tải bệnh viện. Hiện bệnh viện sản nhi có đến 320 giường bệnh, chủ yếu nội nhi, 90 giường sơ sinh. Số bệnh nhi sơ sinh quá lớn với khoảng 25 giường bệnh nặng. "Đây là tình trạng quá tải số giường sơ sinh trên một bệnh viện sản nhi khá non trẻ", Bộ trưởng nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong dự cuộc họp cũng thừa nhận Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh có nguy cơ quá tải, nên tỉnh sẽ mở rộng quy mô bệnh viện này.

Khả năng thứ 3 Bộ trưởng nghĩ đến là tình trạng quá tải sức lao động của cán bộ y tế bệnh viện. Bắc Ninh là địa bàn có nhiều công nhân, đông bệnh nhân. Trong khi đó khoa sơ sinh BV Sản Nhi chỉ có 7 bác sĩ, 25 điều dưỡng phải chăm sóc điều trị cho cả 92 em bé sơ sinh kể cả 25 giường bệnh nặng, nên rất khó đáp ứng.

Sau sự cố, Bộ trưởng yêu cầu chuyển ngay các trẻ sinh non suy hô hấp lên các bệnh viện Nhi và Sản tuyến trung ương để giảm tối đa nguy cơ tử vong trong bối cảnh khoa sơ sinh ở Bắc Ninh có nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện kiểm soát quy trình chống nhiễm khuẩn tại khoa sơ sinh, khoa nội nhi, kiểm soát nhiễm khuẩn, rửa tay, tập huấn cán bộ, phun khử khuẩn, vệ sinh máy móc, bơm tiêm điện…

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục