Vụ 7 người tử vong vì sốc ma túy: Vì sao phải trả tự do cho giám đốc tổ chức đêm nhạc?

Theo luật sư, công ty TNHH Kết nối Á Châu của ông Lê Thái Sơn có đủ giấy phép hoạt động cũng như giấy phép tổ chức đại nhạc hội. Do đó, công an phải trả tự do với người bị tạm giữ.

Theo luật sư, công ty TNHH Kết nối Á Châu của ông Lê Thái Sơn có đủ giấy phép hoạt động cũng như giấy phép tổ chức đại nhạc hội. Do đó, công an phải trả tự do với người bị tạm giữ.

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến chiều 22/9, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội ra quyết định không phê chuẩn lệnh giữ ông Lê Thái Sơn (26 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), là Giám đốc Công ty TNHH kết nối Á Châu. Công ty này tổ chức sự kiện đêm nhạc mùa thu, có 7 người tử vong sau lễ hội. 

Theo đó, Công an TP Hà Nội đã trả tự do cho anh Lê Thái Sơn.

Trước đó 1 ngày, Lê Thái Sơn bị giữ khẩn cấp để điều tra về hành vi Vi phạm các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người, quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong ảnh, đêm nhạc hội tại Hồ Tây tối 16/9.

Cơ quan điều tra cho hay, ông Sơn phải chịu trách nhiệm về cái chết của 7 nạn nhân tử vong khi tham gia đại nhạc hội mùa thu 2018 ở Công viên nước Hồ Tây.

Chiều 21/9, cơ quan chức năng đã khám xét nơi ở của ông Sơn. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội không phê chuẩn lệnh bắt giữ với ông Sơn nên cơ quan điều tra đã trả tự do cho giám đốc này.

Vụ 7 người tử vong vì sốc ma túy: Vì sao phải trả tự do cho giám đốc tổ chức đêm nhạc? 1

Ông Lê Thái Sơn. Ảnh: CAND.

Liên quan vấn đề này, trao đổi với PV Lao Động, luật sư Trần Thanh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lê Thái Sơn - cho biết, việc trả tự do này diễn ra bởi trước đó Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội không phê chuẩn lệnh bắt của cơ quan công an cùng cấp.

“Việc trả tự do cho thân chủ của tôi là rất kịp thời, tránh oan sai…”, luật sư Thanh nói.

Theo luật sư, ngay sau khi Công an TP. Hà Nội ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Thái Sơn, ông đã gửi kiến nghị khẩn cấp tới Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, trong đó nêu rõ quan điểm:

Thứ nhất đây là lỗi vô ý. Thứ hai, các nạn nhân đã mang ma túy vào khu vực nhạc hội. Nguyên nhân dẫn tới việc họ tử vong là sử dụng ma túy, chứ không phải an toàn lao động hay an toàn trong khu vực đông người.

"Về tội danh mà cơ quan công an điều tra định đối với thân chủ tôi, hành vi và hậu quả phải có sự liên đới với nhau. Nhưng rõ ràng ở đây không có yếu tố liên tới, hậu quả chết người là do phía nạn nhân sử dụng ma túy, chứ không phải do ban tổ chức gây ra.

Việc buộc đơn vị tổ chức phải nắm rõ những người này mang ma túy vào bên trong sự kiện là không thể", luật sư Thanh nói.

Cũng chia sẻ với PV Vnexpress về vấn đề này, luật sưLê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, theo quy định pháp luật khi thấy dấu hiệu vi phạm, thì cơ quan điều tra thực hiện biện pháp tố tụng trên. Tuy nhiên, khi không đủ cơ sở, VKS không phê chuẩn, công an phải trả tự do với người bị tạm giữ.

 

Cũng theo ông Thiệp, Công ty của ông Sơn có đầy đủ giấy phép, việc các nạn nhân mang ma túy vào khu vực tổ chức đêm nhạc sử dụng và tử vong, không liên quan đến an toàn lao động hay an toàn trong khu vực đông người. "Nếu xảy ra trường hợp họ giẫm đạp lên nhau mà tử vong, thì mới có cơ sở để cáo buộc tội danh trên", ông Thiệp nói.

 

"Nếu người tạm giữ trên thấy bị ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm, họ có quyền yêu cầu cơ quan điều tra xin lỗi, bồi thường", theo ông Thiệp.

Vụ 7 người tử vong vì sốc ma túy: Vì sao phải trả tự do cho giám đốc tổ chức đêm nhạc? 2

Hàng nghìn thanh niên tham gia đêm lễ hội âm nhạc. Ảnh:VNE

Trước đó ngày 19/9, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy. Ngày 20/9, cảnh sát cũng ra lệnh bắt khẩn cấp Bùi Mạnh Duy (19 tuổi) về tội Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy. Duy được xác định mua 10 viên ma túy tổng hợp, cần sa và chia cho nhóm bạn sử dụng. Trong số bạn của Duy dùng ma túy có một người bị "sốc thuốc" được đưa đi cấp cứu.

Được biết lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) tối 16/9 tại công viên nước Hồ Tây nằm trong khuôn khổ Tuần lễ âm nhạc điện tử 2018 - Vietnam Electronic Weekend (VEW) năm thứ 3 liên tiếp.

Chương trình bắt đầu từ chiều 16/9, thu hút hàng nghìn người tham dự. Sự kiện này được trình diễn cùng lúc với 3 sân khấu và hệ thống loa “khủng”, đèn laser, màn hình visual tương tác hình ảnh.

Đêm cùng ngày, nhiều người tham gia lễ hội bị "sốc thuốc" được đi cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2), Bệnh viện E và Bệnh viện Bạch Mai. Cảnh sát ghi nhận có bảy người tử vong và năm người cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, đều dương tính với các loại ma túy đá, thuốc lắc...

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục