Vụ án Đinh La Thăng: Nguyên Kế toán trưởng PVN nhận "biếu" 20 tỉ đồng thế nào?

Trong kết luận điều tra vụ án liên quan ông Đinh La Thăng, cơ quan điều tra xác định ông Quỳnh Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN đã nhận từ  Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Oceanbank  20 tỉ đồng.

Trong kết luận điều tra vụ án liên quan ông Đinh La Thăng, cơ quan điều tra xác định ông Quỳnh Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN đã nhận từ  Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Oceanbank  20 tỉ đồng.

Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, ngày 20/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), và Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN, Phó Tổng giám đốc PVN) cùng 5 bị can khác trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Cũng theo tin tức từ Dân Trí, Người Lao Động, sau khi PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược có 20% vốn điều lệ của Oceanbank, trong thời gian từ khoảng tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN đã được Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ Nhà băng Oceanbank nhiều lần biếu quà tổng trị giá lên đến hàng chục tỉ đồng.

Vụ án Đinh La Thăng: Nguyên Kế toán trưởng PVN nhận 'biếu' 20 tỉ đồng thế nào? 1

Ninh Văn Quỳnh nhận "biếu" 20 tỉ đồng từ ông Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh Thời Đại

Theo bản kết luận điều tra, ông Ninh Văn Quỳnh thời gian làm Kế toán trưởng PVN đã tham mưu, báo cáo để Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank, đề xuất HĐTV biểu quyết, phê duyệt góp vốn bổ sung lần 3, sau đó trình quyết định chuyển tiền, ủy nhiệm chi để Sơn ký chuyển 100 tỉ đồng góp vốn vào Ngân hàng OceanBank. Qua đó, bị can Ninh Văn Quỳnh bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong giai đoạn này, cứ khoảng từ 2 – 3 tháng Nguyễn Xuân Sơn lại đến phòng của Ninh Văn Quỳnh để đưa tiền cho Quỳnh. Nguyễn Xuân Sơn để tiền trong túi quà rồi đặt lên bàn làm việc của Quỳnh và nói “em biếu anh chai rượu hoặc chiếc áo”. Những lần đưa tiền như này chỉ có Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Sơn, không có người làm chứng cũng không có giấy tờ xác nhận.

Theo lời khai của Ninh Văn Quỳnh, lần đầu tiên khi Nguyễn Xuân Sơn đến phòng Quỳnh đưa quà, Quỳnh không biết bên trong có tiền cho đến khi mở ra xem thì phát hiện bên trong có bọc tiền trị giá 500 triệu đồng. Và cứ đều đặn trong một thời gian dài, Nguyễn Xuân Sơn đã đến 10 lần biếu quà cho Quỳnh với tổng số tiền 5 tỉ đồng.

Giai đoạn từ tháng 12/2010 đến tháng 12/2013, lúc này Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc PVN phụ trách tài chính kế toán; Quỳnh vẫn giữ nguyên chức vụ Kế toán trưởng kiểm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN; hai người vẫn làm việc chung tại toà nhà Dầu khí.

Trong giai đoạn này cứ khoảng 2 -3 tháng, Nguyễn Xuân Sơn là tiếp tục “biếu quà” cho Quỳnh. Nhưng do vị trí của Sơn và Quỳnh tại PVN đã thay đổi nên Sơn thường gọi điện thoại cho Quỳnh đến phòng làm việc của mình hoặc kết hợp khi Quỳnh lên báo cáo công việc thì Sơn đưa tiền cho Quỳnh trong các túi rượu hoặc túi đựng áo sơ mi.

Thời gian từ năm 2011 – 2012, đây là thời điểm PVN có lượng tiền gửi vào Oceanbank tăng đột biến nên Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh mỗi lần số tiền từ 1 – 2 tỉ đồng. Tổng số tiền Quỳnh nhận của Sơn trong thời điểm này là 11 tỉ đồng.

Ngoài ra trong giai đoạn này, có 2 lần Nguyễn Xuân Sơn gọi điện thoại hẹn Quỳnh lên phòng làm việc để đưa tiền cho Quỳnh có sự chứng kiến của Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc khối khách hàng lớn và là đối tác chiến lược của Oceanbank (Thắng là em con chú ruột của Sơn).

Thực tế, trong thời gian PVN góp 20% vốn điều lệ tại Oceanbank, các đơn vị thành viên của PVN luôn dư tiền gửi lớn dao động từ 18.000 – 20.000 tỉ đồng tại Oceanbank. Do vậy, Oceanbank đã thông qua cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Sơn để đưa cho Quỳnh hưởng lợi 20 tỉ đồng.

Vụ án Đinh La Thăng: Nguyên Kế toán trưởng PVN nhận 'biếu' 20 tỉ đồng thế nào? 2
Ông Ninh Văn Quỳnh. Ảnh Tri thức trực tuyến

Cơ quan điều tra xác định ông Ninh Văn Quỳnh nhận thức rõ ông Sơn đưa tiền là hành vi vi phạm pháp luật, hưởng lợi không chính đáng. Ông Sơn dùng tiền của OceanBank chi tiền cho ông để ông có những quan tâm, giúp đỡ tham mưu đề xuất cho lãnh đạo PVN ban hành theo chủ trương, yêu cầu các đơn vị thành viên của Tập đoàn PVN hỗ trợ, sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, gửi tiền tại OceanBank… Với hành vi trên, ông Quỳnh đã bị truy tố vào tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Số tiền 20 tỉ đồng nhận từ Nguyễn Xuân Sơn, ông Quỳnh khai đã chi tiêu cá nhân, cho con đi du học, cho cán bộ nhân viên và Ban Tài chính Kế toán đi nghỉ mát…

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Ninh Văn Quỳnh đã khai báo thành khẩn và đề nghị Cơ quan điều tra cho phối hợp gia đình xin nộp lại toàn bộ số tiền 20 tỉ đồng chiếm hưởng bất hợp pháp để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội mà có. Qua đó, cơ quan điều tra đã thu hồi được toàn bộ số tiền mà Ninh Văn Quỳnh hưởng là 20 tỉ đồng.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục