Ông Nguyễn Thanh Chấn được bồi thường 7,2 tỉ đồng

Liên quan đến vụ án oan 10 năm, ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã chấp nhận khoản bồi thường 7,2 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án oan 10 năm, ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã chấp nhận khoản bồi thường 7,2 tỷ đồng.[mecloud]abt5CVRDyn[/mecloud]

Ngày 5/6, tại buổi họp Quốc hội, Ông Trương Hòa Bình- Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao cho biết, việc bồi thường cho người bị oan, sai trong 3 năm 2012-2014, tòa án các cấp nhận được 22 đơn yêu cầu bồi thường, đã trả lại 3 đơn do không đủ thẩm quyền, điều kiện thụ lý. Trong số 19 đơn, đã giải quyết 13 trường hợp với tổng số tiền bồi thường là hơn 1,692 triệu đồng, 6 trường hợp còn lại đang trong quá trình giải quyết thương lượng bồi thường và tổ chức xin lỗi công khai. Sau khi có quyết định các tòa án sẽ hoàn tất thủ tục để chi trả tiền cho người bị thiệt hại.

Ông Nguyễn Thanh Chấn được bồi thường 7,2 tỉ đồng 1

Vụ án oan 10 năm: Ông Nguyễn Thanh Chấn được bồi thường 7,2 tỉ đồng

Ông Trương Hòa Bình cũng cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang) đã đồng ý mức bồi thường 7,2 tỷ đồng sau nhiều lần thương lượng.

Trước đó, tháng 3/2004, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội giết người với mức án tù chung thân.

Đến tháng 7/2013, bà Chiến (vợ ông Chấn) gửi đơn tới Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nói rõ thủ phạm gây ra vụ án giết người là Lý Nguyễn Chung (quê quán thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang). Đến tháng 10 năm đó, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết người.

Ngày 4/11/2013, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã có quyết định tạm đình chỉ thi hành án và trả tự do cho phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 6/11/2013, Hội đồng tái thẩm - TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước.

Ngày 17/3/2015, ông Chấn đã gửi đơn yêu cầu bồi thường, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bồi thường cho 10 năm tù oan sai của ông là khoảng 9,3 tỉ đồng. 

Ngày 17/4/2015, TAND Tối cao đã tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với ông Nguyễn Thanh Chấn trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, diễn ra tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục