Vụ bắt Minh Sâm: Hai "ông trùm" xã hội đen núp bóng doanh nhân

(Tinmoi.vn) Sau vỏ bọc là doanh nhân, Minh Sâm cùng đàn em của mình lại là một tay trùm xã hội đen khét tiếng.

 

 

(Tinmoi.vn) Sau vỏ bọc là doanh nhân, Minh Sâm cùng đàn em của mình lại là một tay trùm xã hội đen khét tiếng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an hôm qua đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ vũ khí quân dụng liên quan đến Công ty TNHH Đại An và Công ty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh (cùng có trụ sở tại TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Doanh nhân tiêu biểu

Minh Sâm và Hưng là 2 đối tượng cầm đầu băng nhóm xã hội đen tại thị xã Từ Sơn. Minh có tiền án sử dụng vũ khí quân dụng, còn Hưng từng nhiều lần vào tù vì trộm cắp và cướp tài sản. Hai công ty nêu trên đều do Minh điều khiển, chi phối. Do trong quá trình ở tù trước đó, Minh được Hưng bảo vệ nên khi ra tù, gã kết hợp làm ăn để “trả nghĩa”.

Minh Sâm buôn gỗ tại Bắc Ninh và là nhà cung cấp hàng đầu về gỗ nguyên liệu cao cấp cho nhiều làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Gã được tô vẽ là một doanh nhân vượt khó vươn lên, trong sự nghiệp kinh doanh đã gặp không ít lần thất bại, trắng tay song đầy ý chí...

Vụ bắt Minh Sâm: Hai 'ông trùm' xã hội đen núp bóng doanh nhân 5

Công an vây bắt công ty TNHH Đại An.

Năm 2000, Công ty TNHH Đại An được thành lập với 400 triệu đồng vốn kinh doanh, sau hơn 10 năm vốn đã lên đến hàng trăm tỉ đồng. Nhiều năm liền, công ty được tỉnh Bắc Ninh công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Cục Thuế tặng nhiều bằng khen… Đại An còn được cho là đi đầu tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo; hằng năm dành hàng tỉ đồng ủng hộ các cuộc vận động: Nối vòng tay nhân ái, xây nhà tình nghĩa, giúp nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó…

Minh Sâm còn là võ sư Aikido và là người đầu tiên truyền thụ môn võ này tại Bắc Ninh.

Với vỏ bọc hào nhoáng như vậy, Minh Sâm mặc sức tung hoành ở tỉnh Bắc Ninh. Gã là người giữ kỷ lục về việc giải phóng mặt bằng nhanh nhất.

Năm 2011, UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Công ty TNHH Đại An thi công Tỉnh lộ 277 (đoạn từ cầu Tấn Bào đến khu lưu niệm ở xã Phù Khê) dài 2,2 km, mặt cắt đường rộng 33-35 m theo tiêu chuẩn đường đô thị, vốn đầu tư gần 500 tỉ đồng. Công trình đi qua khu dân cư làng nghề với nhiều cửa hàng mà “mỗi tấc đất là một tấc vàng” nên rất khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Thế nhưng, chỉ trong 2 ngày, toàn bộ hộ dân diện đền bù, giải phóng mặt bằng đã tự nguyện nhận tiền và tháo dỡ phần diện tích giải tỏa. Có thông tin lan truyền rằng Minh ép các hộ dân, ai không đồng tình sẽ bị “xử” nên không người nào chống lại.

Minh Sâm cũng dùng ảnh hưởng của mình để ép các nhà sản xuất đồ gỗ khi họ muốn đưa sản phẩm về những làng nghề nổi tiếng Phù Khê, Đồng Kỵ chế tác hoặc xuất khẩu. Thậm chí, người ta còn rỉ tai nhau rằng ở Từ Sơn, cứ có việc gì rắc rối thì trước hết nên tìm đến Minh.

Trùm chợ gỗ núp bóng trưởng thôn

Trong 9 người đang bị tạm giữ hình sự, ngoài ông trùm Nguyễn Ngọc Minh (còn gọi là Minh Sâm), Giám đốc Công ty TNHH Đại An, còn có Nguyễn Thanh Hưng (còn gọi là Hưng “sóc”), Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng. Hưng “sóc” được xem là cánh tay phải của Minh Sâm.

Ở địa phương, Hưng “sóc” còn là trưởng thôn Phù Khê Thượng thuộc xã Phù Khê, TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Vị trưởng thôn này khét tiếng không chỉ vì cưỡi siêu xe Bentley mà còn có quá khứ lẫy lừng vào tù ra khám và không ít lần được xưng tụng như một tấm gương giang hồ gác kiếm hoàn lương. Hưng “sóc” không ít lần thổ lộ với báo chí về quá khứ lẫy lừng của mình.

Vụ bắt Minh Sâm: Hai 'ông trùm' xã hội đen núp bóng doanh nhân 6

Trưởng thôn Hưng “sóc”, từng được coi như tấm gương giang hồ gác kiếm hoàn lương. - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo đó, năm 1973, Hưng bị TAND Hà Nội xử phạt 18 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Ra tù được thời gian ngắn đến năm 1975, Hưng bị bắt lại và bị TAND tỉnh Hà Bắc (cũ) kết án 10 năm tù về tội trộm cắp. Năm 1984, Hưng được ra tù và đến năm 1985 tiếp tục bị bắt và bị TAND tỉnh Thái Nguyên xử 10 năm tù giam cũng về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù Hưng “sóc” lập doanh nghiệp tư nhân và cùng Minh Sâm nhanh chóng biến xã Phù Khê thành trung tâm buôn bán gỗ quý lớn nhất phía bắc, thay cho làng Đồng Kỵ thuộc P.Đồng Quang, TX.Từ Sơn trước đây.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, ngoài điều hành các công ty, Minh Sâm và Hưng “sóc” có vai trò đặc biệt trong hoạt động chợ gỗ Phù Khê. Đây là khu chợ rất đặc biệt vì chỉ bày bán duy nhất một loại hàng hóa là gỗ quý. Chợ gỗ Phù Khê có diện tích hơn 10.000 m2 với hàng trăm gian hàng từ nhiều năm nay được coi là “vựa” gỗ hương, trắc cùng nhiều loại gỗ quý khác được thương lái thu gom từ nhiều nơi, kể cả nước ngoài mang về đây để mua bán trao đổi và xuất khẩu. Mặc dù các gian hàng tại chợ gỗ Phù Khê được cho các doanh nghiệp về gỗ thuê để làm địa điểm trao đổi mua bán gỗ nhưng thực chất mọi hoạt động tại các gian hàng chỉ được diễn ra khi được sự đồng ý của Minh Sâm hoặc Hưng “sóc”. Đây cũng được xem là nguồn thu lớn của Minh Sâm và Hưng “sóc”.

Nếu hằng ngày đi làm và đi chơi, Minh Sâm ngự trên ô tô siêu sang Rolls-Royce Phantom thì vị trưởng thôn Phù Khê Thượng cũng không kém khi cưỡi ô tô Bentley. Cả hai ông trùm này cũng tỏ ra hào phóng khi chi hàng tỉ đồng để đóng góp xây dựng các công trình công cộng tại nhiều địa phương và được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

 

Thu Trang (Tổng hợp NLĐ, ĐSPL)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục