Tin mới

Vụ BV trao nhầm con, 6 năm mới phát hiện: Một người mẹ còn rất sốc nên chưa muốn đổi con

Thứ tư, 11/07/2018 20:40

Đại diện BV đa khoa Ba Vì (Hà Nội) cho rằng, do một người mẹ vẫn đang sốc, chưa chấp nhận sự thật nên việc giải quyết vụ trao nhầm con trai sau 6 năm mới phát hiện rất khó khăn.

Đại diện BV đa khoa Ba Vì (Hà Nội) cho rằng, do một người mẹ vẫn đang sốc, chưa chấp nhận sự thật nên việc giải quyết vụ trao nhầm con trai sau 6 năm mới phát hiện rất khó khăn.

Khi gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) phát hiện con trai 6 tuổi không có nhiều nét giống mình đã âm thầm đưa đi xét nghiệm và phát hiện bé không cùng huyết thống với mình.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới bệnh viện và sau khi vào cuộc xác minh, đơn vị này thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trai của anh Sơn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các cháu của 2 gia đình vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ ruột.

Liên quan đến sự việc này, chiều 11/7, đại diện Bệnh viện đa khoa Ba Vì cho hay, ngay sau phát hiện sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con trẻ sơ sinh từ tháng/2018 đơn vị đã kỷ luật 2 nữ hộ sinh liên quan.

Theo vị đại diện này, thời điểm cách đây 6 năm, Bệnh viện chưa triển chưa triển khai đeo số để phân biệt các trẻ mới sinh nên mới xảy ra sai sót này. Dù không cố ý nhưng đây là lỗi của bệnh viện nên đơn vị đang tích cực phối hợp với 2 gia đình để giải quyết.

Tuy nhiên, đại diện Bệnh viện cho rằng, khó khăn hiện nay chính là chị Vũ Thị H. (xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), người nhận nhầm con của anh Sơn chưa chuẩn bị về tâm lý.

Hiện nay, chị H. vẫn đang rất sốc, chưa chấp nhận sự thật là sẽ phải xa con trai đã nuôi nấng từ sơ sinh.

"Chúng tôi rất khó khăn mới gặp được chị H. và chỉ khi nào chị về quê và chúng tôi biết tin mới gặp được. Chúng tôi mong gia đình anh Sơn cho chị H. thêm thời gian. Hiện chị cũng gặp những khó khăn và tổn thương về tinh thần", đại diện Bệnh viện nêu rõ.

Vụ BV trao nhầm con, 6 năm mới phát hiện: Một người mẹ còn rất sốc nên chưa muốn đổi con 1

Anh Phùng Giang Sơn. Ảnh: PLXH

Trao đổi với PV, anh Phùng Giang Sơn cho hay, sau khi phát hiện việc trao nhầm, gia đình luôn từng giờ, từng ngày mong nhận được con về để chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng đến giờ không hiểu lý do gì, phía chị H. vẫn chưa đồng ý.

Anh Sơn nói, con nào cũng là con và 6 năm rồi gia đình anh nuôi con ruột của chị H., có tình cảm với cháu, đồng thời, sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi.

"Nếu được đồng ý, gia đình tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề có chuyện phân biệt đối xử", anh Sơn chia sẻ.

Theo anh Sơn, chỉ còn vài tháng nữa là hai cháu bắt đầu vào lớp 1, khi đó sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ thủ tục cho các con.

Bởi vậy, anh mong muốn sớm giải quyết được vấn đề này, để pháp luật công nhận, sau đó thay đổi khai sinh cho các cháu, khỏi ảnh hưởng tương lai về sau này.

Anh Sơn hy vọng sẽ sớm ngồi lại với chị H., Bệnh viện đa khoa Ba Vì để đi đến thống nhất cách giải quyết vấn đề.

Còn trao đổi với PV vào chiều 10/7, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, sau khi nhận được đơn của anh Sơn, Bộ đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị làm rõ sự việc.

Theo ông Vinh, trong văn bản, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) của kíp trực tại BV đa khoa huyện Ba Vì gây sự cố giao nhầm 2 bé sơ sinh.

Đồng thời, chỉ đạo BV đa khoa huyện Ba Vì các đơn vị liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài... Báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 30/7/2018.