Tin mới

Vụ bị cáo 77 tuổi dâm ô trẻ em được hưởng án treo: Ủy ban Tư pháp đề nghị xem xét lại

Thứ hai, 14/05/2018, 13:39 (GMT+7)

Liên quan đến vụ bị cáo 77 tuổi dâm ô trẻ em ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được hưởng án treo đang khiến dư luận bức xúc, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh an TAND tối cao xem xét lại.

Liên quan đến vụ bị cáo 77 tuổi dâm ô trẻ em ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được hưởng án treo đang khiến dư luận bức xúc, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh an TAND tối cao xem xét lại.

Vụ bị cáo 77 tuổi dâm ô trẻ em được hưởng án treo: Ủy ban Tư pháp đề nghị xem xét lại  1

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 14/5, tại phiên họp thứ 24 (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) để cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018.

Góp ý về lĩnh vực tư pháp, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho rằng phiên tòa xét xử vụ án "Dâm ô trẻ em" ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang khiến dư luận "dậy sóng". TAND cấp sơ thẩm tuyên bị cáo 3 năm tù nhưng TAND cấp phúc thẩm giảm xuống còn 18 tháng nhưng hưởng án treo.

Chủ nhiệm Lê Thị Nga nhấn mạnh: "Đề nghị Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao (TANDTC), Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) kiểm tra lại bản án xử phúc thẩm ông Nguyễn Khắc Thủy.

Bản án xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô trẻ em được hưởng án treo đã khiến dư luận rất bức xúc. Hiện nay Hội Bảo vệ Quyền trẻ em đã có kiến nghị".

Theo bà Nga, trong bối cảnh tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng thì những vụ án này cần xử nghiêm minh.

Bà Nga cũng nhận định theo phản ánh của cử tri, của báo chí, đây là phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều người, thái độ trước phiên toà cũng rất có vấn đề.

Vì vậy, sau phiên sơ thẩm kết án 3 năm tù thì dư luận đồng tình, nhưng sau phiên phúc thẩm giảm xuống án treo thì thậm chí các cơ quan chức năng cũng phản ứng.

"Chúng tôi đề nghị Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC kiểm tra lại để có xử lý theo thẩm quyền. Dư luận nói là tại sao lại lấy tình tiết ông Nguyễn Khắc Thủy đã từng là cán bộ ngân hàng, đã từng là Đảng viên để giảm án? Cái đó không đúng.

Còn việc bị cáo đã trên 70 tuổi thì chỉ được một mức độ chứ không thể chuyển từ tù giam sang án treo. Đã là tuổi cao thì càng phải gương mẫu. Tôi đã trao đổi trực tiếp với Viện trưởng VKS nhưng tôi đề nghị Chánh án cũng vào cuộc", Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp bày tỏ.

Trước đó, chiều 13/5, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo khẩn cấp về vụ án "Dâm ô trẻ em" của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy lên phòng nghiệp vụ Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM và phòng nghiệp vụ Viện KSND Tối cao.

Theo đó, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của Viện KSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình cấp sơ thẩm đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà tuyên 3 năm tù đối với bị cáo Thủy.

Báo cáo của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm và đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news